Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết

Cách tính tỷ lệ xây dựng và quy định về tỷ lệ xây dựng sẽ cho chúng ta cái nhìn nhận thấy rõ nét nhất về quy chuẩn xây dựng và quy hoạch, tiêu chuẩn tỷ lệ xây dựng công trình kiến trúc, từ đó giúp chủ sở hữu thuận tiện hơn trong công tác mua bán, xây dựng các công trình kiến trúc xây dựng. Hãy cùng nhơn hội new city tìm hiểu thêm thông tin

Khái niệm về tỷ lệ xây dựng

Khi tiến hành xây dựng bất kì dự án nào, chủ nhà, CĐT cũng phải dựa trên bộ Quy chuẩn về thiết kế nhà cao tầng, bộ Quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng cũng như các quy hoạch xây dựng. Theo đó, tỷ lệ xây dựng được chia làm: tỷ lệ xây dựng thuần và tỷ lệ xây dựng gộp.

  • Nên hay không nên kinh doanh mua bán gạch Đồng Tâm trang trí đẹp
  • Nơi đầu tư cuộc sống an sinh vững bền tại Dự án căn hộ cao cấp Opal Boulevard
  • Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình

Mật độ xây dựng thuần được định nghĩa là tỉ lệ diện tích chiếm đất của công trình xây dựng trên tổng diện tích lô đất. Mật độ xây dựng thuần không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis, sân thể thao được xây dựng cố định, đồng thời chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…).

Mật độ xây dựng gộp là tỉ lệ diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất. Phần diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, không gian mở và nhiều khu vực không xây dựng công trình, nhiều khu cây xanh trong khu đất đó).

Ví dụ để bạn hiểu hơn về tỷ lệ xây dựng:

Diện tích đất của anh A là = 105m2.

Diện tích xây nhà là: 5mx18m = 90m2.

Phần sân trước chừa ra 2m: 5mx2m=10m2

Phần sân sau bạn chừa 1m: 5mx1m=5m2

Như vậy tỷ lệ xây dựng nhà A sẽ là: 90m2/105m2 x100 = 85,7%; trong những số ấy phần xây dựng là 85,7% (tương ứng 90m2) Phần chừa sân 15% (tương ứng 15m2).

Toàn bộ quy định trên được thể hiện rõ ràng trong bảng tra cứu về quy định tỷ lệ xây dựng tối đa cho nhà ở riêng lẻ, nhà vườn, biệt thự. Theo đó, ta có bảng sau:

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết

Cách tính tỷ lệ xây dựng và quy định về tỷ lệ xây dựng cần biết

Bảng quy định trên cho ta thấy, nếu diện tích lô đất dưới 50m2 thì tỷ lệ xây dựng của lô đất đó là 100%, như vậy, đồng nghĩa với việc chủ sở hữu sẽ sở hữu quyền được xây dựng hết tất cả số diện tích đất đó.

Ngoài ra, nếu lô đất có diện tích 75m2, chủ sở hữu lô đất sẽ được phép xây dựng 90%. Sau đó, tỷ lệ xây dựng tối đa sẽ giảm dần ki diện tích đất tắng dần, 100m2 thì được xây dựng 80% , trên1000m2 thì chỉ được xây dựng 40%.

Kết luận: nếu diện tích đất càng lớn thì tỷ lệ xây dựng càng giảm dần.

Không ít người thắc mắc, tỷ lệ xây dựng là gì, chúng có ý nghĩa làm thế nào và vì nguyên do gì mà khi mua chung cư, khách hàng lại lưu ý đến tỷ lệ xây dựng.

Câu trả lời như sau: Mật độ xây dựng được đưa ra nhằm cân bằng hệ sinh thái trong thiên nhiên, chúng mang đến sự cân đối giữa các tòa nhà và phong cảnh xung quanh. Nhờ đó, môi trường sống của con người sẽ được thoải mái, trong lành và gần gũi với tự nhiên hơn. Vì thế, tỷ lệ xây dựng của dự án có ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như bầu không khí mà cư dân sinh sống.

Cách tính tỷ lệ xây dựng

Cách tính tỷ lệ xây dựng được căn cứ theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/4/2008 của Bộ Xây dựng v/v Ban hành: “ Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD).

Theo lựa chọn này, Sở Xây dựng sẽ thống nhất hướng dẫn về cách tính tỷ lệ xây dựng công trình kiến trúc xây dựng để các cơ quan thẩm định, đơn vị hướng dẫn thiết kế xây dựng, các đơn vị liên quan biết, thực hiện khi lập, thẩm định, phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng các công trình xây dựng có liên quan đến chỉ tiêu tỷ lệ xây dựng.

Cách tính tỷ lệ xây dựng:

Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2)

Mật độ xây dựng (%) = ————————————————————————- x 100%

Tổng diện tích lô đất xây dựng (m2)

Trong đó:

Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc sẽ được tính theo như hình chiếu bằng của công trình (ngoại trừ công trình nhà phố, liên kế có sân vườn).

Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc sẽ không còn bao gồm diện tích chiếm đất của các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân tennis, sân thể thao xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất, bể cảnh…)

Quy định về tỷ lệ xây dựng

Ngoài cách tính tỷ lệ xây dựng, chúng ta còn có các quy định về tỷ lệ xây dựng cần tuân thủ. Quy định về tỷ lệ xây dựng được chia ra thành: Quy định về tỷ lệ xây dựng ở nông thôn và Quy định về tỷ lệ xây dựng thành thị.

– Quy định về tỷ lệ xây dựng nhà ở ở nông thôn

Trong phần này, quy đình được chia thành 2 nhóm nhỏ là : quy định về tỷ lệ xây dựng tối đa và tầng cao tối đa đối với nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau ở nông thôn.

+ Mật độ xây dựng tối đa đối với nhà ở riêng lẻ

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết
+ Các quy định tối đa về các tầng xây dựng

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết
Ngoài việc tuân thủ các quy định về tỷ lệ xây dựng tối đa và tầng cao tối đa, việc xây dựng nhà phố cũng có những quy chuẩn riêng về hoạt động xây dựng nhà ở tại các thành phố lớn (Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM).

– Quy định về tỷ lệ xây dựng nhà phố

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết

Ủy ban nhân dân sẽ quy định số tầng sẽ tùy theo lộ giới, khu vực trung tâm, ngoại ô hay nhiều khu vực riêng.

+ Chiều cao và lộ giới được quy định như sau:

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết
+ Độ vươn của ban công và ô văng tùy theo lộ giới:

Cách tính mật độ xây dựng và quy định về mật độ xây dựng cần biết

Ngoài ra, nếu là dân tại các thành phố lớn, bạn cũng cần để ý các điều sau:

Nhà có hẻm sẽ không được phép lên sân thượng.

Đường nhỏ hơn 7m: xây trệt, lửng, 2 tầng, được lên sân thượng.

Đường lớn hơn 20m: xây trệt, lửng, 4 tầng, được lên sân thượng.

Đường nhỏ hơn 20m: xây trệt, lửng, 2 tầng, được lên sân thượng.

Trục thương mại: được lên 5 tầng.

Những trục đường thương mại lũy bán bích 3,5m.

Qua cách tính tỷ lệ xây dựng và quy định về tỷ lệ xây dựng trên đây, hy vọng bạn sẽ sở hữu thêm nhiều thông tin hữu ích về các quy định, quy chuẩn về tỷ lệ xây dựng của bộ Xây Dựng.

Dự án đất nền Khu đô thị Sinh Thái Nhơn Hội New City tổng diện tích dự án 34.16 ha, sổ hồng từng nền, xây dựng tự do, pháp lý minh bạch, với nhiều chính sách hấp dẫn cho khách hàng. Đất nền nhà phố Nhơn Hội New City tọa lạc tại mặt tiền quốc lộ 19B, Quy Nhơn, Bình Định.
Tags: Nhơn Hội New City, nhon hoi new city, dự án nhơn hội new city, du an nhon hoi new city, đất nền nhơn hội new city, dat nen nhon hoi new city, nhà phố nhơn hội new city, nha pho nhon hoi new city, dự án đất nền nhơn hội new city, du an dat nen nhon hoi new city, giá đất nền nhơn hội new city, gia dat nen nhon hoi new city, gia nhon hoi new city, khu đô thị sinh thái nhơn hội new city, khu đô thị nhơn hội new city, dat nen nhon hoi, du an nhon hoi, ban dat nen nhon hoi, dat nen quy nhon, dat nen binh dinh, du an quy nhon, du an binh dinh, kỳ co gateway,dự án kỳ co gateway,kỳ co gateway nhơn hội,dự án kỳ co gateway nhơn hội,ky co gateway,du an ky co gateway
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *