Cách sắp xếp bàn thờ đúng theo phong thủy

Từ bao đời nay, truyền thống hiếu đạo thờ cúng ông bà tổ tiên đã là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Chính vì lẽ đó mà các gia đình luôn ưu tiên dành một khoảng không gian trong nhà để thiết kế bàn thờ gia tiên, tưởng nhớ công ơn sinh thành với lòng tôn kính nhất thì những đấng bậc sẽ phù hộ độ trì cho con cháu ấm no hạnh phúc. Để ý nghĩa ấy thêm trọn vẹn, các gia đình cần phải có cách sắp xếp bàn thờ đúng theo phong thủy, hãy cùng nhonhoinewcity.info khám phá chúng ngay sau đây.

Cách sắp xếp bàn thờ đúng theo phong thủy

Cách sắp xếp bàn thờ đúng theo phong thủy

Người Việt chúng ta có thường nghiên cứu kỹ các sắp xếp bàn thờ trong 2 trường hợp: Một là kết nối từ nhà cũ đến nhà mới, hai là lập bàn thờ mới cho nhà của mình. Dù là trường hợp nào cũng đều phải tuân theo thứ tự và vị trí đặt như sau:

Cách sắp xếp bàn thờ đúng theo phong thủy với Khám thờ

Khám thờ thường được các gia đình sử dụng nguyên liệu gỗ là chủ yếu. Để khám thờ đẹp và trang nghiêm, chúng ta có thể trọn làm bằng gỗ lõi, gỗ trụ và chạm khắc chúng. Khám thờ thường có cấu tạo thêm phần cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Cách sắp xếp bàn thờ đúng theo phong thủy với khám thờ như sau: bạn đặt khám thờ ở trong cùng, sát tường

Ngai thờ (ỷ thờ)

Nếu không sử dụng khám thờ, chúng ta có thể sử dụng Ngai thờ (ỷ thờ) đề thay vì thế. Nếu gia đình bạn có gia phả lớn, bạn nên sử dụng Khám thờ, còn ngược lại, chúng ta có thể dụng Ngai thờ.

Hiện nay, các gia đình sử dụng Ngai thờ là chủ yếu chính vì chúng nhỏ gọn, nội khu chỉ đơn giản là đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên (còn gọi là thần chủ). Cách đặt Ngai thờ cũng na ná như Khám thờ, đặt vào bên trong, sát tường.

Ảnh thờ

Về phần ảnh thờ, hình ảnh cửa người đã khuất sẽ được đặt theo nguyên tắc Nam tả Nữ hữu. Theo đó, hình của người Nam sẽ đặt phía trái, người nữ phía phải, nguyên tắc này là xét theo hướng chủ tọa của bàn thờ, tức là từ phía trong nhìn ra.

Đèn Thái Cực

Cách sắp xếp bàn thờ đúng theo phong thủy không thể thiếu đó là đèn thái cực. Đèn này thường được đặt ở giữa bàn thời, phía dưới chân khám thờ.

Bạn cũng cần lưu ý, đèn Thái Cực phải luôn sáng, vì thế, chúng ta có thể dùng đèn điện thay vì đèn dầu ngày xua để đảm bảo an toàn. Một lưu ý nhỏ: khi chọn đèn, nên chọn loại đèn sáng vừa đủ, đỏ hoặc vàng.

Cách sắp xếp bàn thờ đúng theo phong thủy với Bộ đỉnh hương

Thông thường, phần Bộ đỉnh hương sẽ sở hữu 3 phầm: lư đồng ở trung tâm kèm với hai nến đồng hai bên, hoặc thay vì bằng 2 con hạc. Bộ đỉnh hương dùng để đốt trầm trong những dịp lễ, chúng giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng và đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn ở nhà chung cư không có rất nhiều diện tích thì không để cũng không vấn đề gì.

Cách sắp xếp bàn thờ đúng theo phong thủy với bình hoa và mâm quả

Bạn có thể sắp xếp bình hoa bên phải, mâm ngũ quả sẽ đặt bên trái bàn thờ.

Cặp chân nến (hay còn gọi là đèn Lưỡng Nghi)

Cách sắp xếp bàn thờ đúng theo phong thủy đối với cặp chân nến là để hai bên góc ngoài bàn thờ (nên chọn nến có 2 chân).Từ trong nhìn ra, bên trái tượng trưng cho mặt trời, còn bên tay phải tượng trưng cho mặt trăng.

Bát hương

Trong cách sắp xếp bàn thờ đúng theo phong thủy, bạn không thể bỏ qua bộ phận quan trọng đó chính là bát hương. Bát hương này để chủ nhà thắp hương tưởng nhớ người đi trước. Số lượng bát hương ngày xưa thường là số lẻ để phục vụ cho việc thờ cúng các đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, ở các bàn thờ hiện nay, người ta dành riêng một bát hương ở chính giữa bàn thờ.

Ba chén nước

Ba chén nước hoặc 2 chén rượu thường được đặt lên trong mỗi dịp cúng kiếng, chúng được để ở ngoài cùng bàn thờ, trước bát hương.

Lưu ý về vị trí đặt bàn thờ để may mắn, tài lộc đến nhà

– Nên đặt bàn thừ cúng gia tiên theo hướng nào?

Theo phong thủy, bàn thờ là nơi linh khí quy tụ rất là linh thiêng, là chỗ để con cháu thắp hương hiếu kính đối với người đã khuất, vì thế, khí trường của bàn thờ ảnh hưởng rất rộng đến người trong nhà.

– Đầu tiên, bàn thờ nên đặt trên cao ( theo Lỗ ban hoặc đặt trong tầm với của các thành trong trong gia đình, tránh làm quá hoặc quá thấp).

– Không gian thờ phải luôn sạch sẽ, thoáng đãng, trang trí đẹp, tôn nghiêm nhưng không được phép quá u tịch.

– Trên bàn thờ không được phép đặt chậu cây cảnh, thay vì vào đó, hãy để hoa tươi.

– Hướng bàn thờ nên quay ra cửa chính, không được phép ngược với hướng nhà bởi lẽ khi ngược hướng sẽ gây âm dương tương phản, từ đó sẽ gây bất trắc trong gia đình, tài vận cũng sẽ ảnh hưởng ảnh hưởng. Nếu là bàn thờ thần phật thì nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải.

– Vị trí bàn thờ gia tiên nên đặt ở tầng một, gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn.

– Khi lựa chọn bát hương thờ tổ tiên, bạn nên chọn bát hương bằng sứ ( ngũ hành thổ ), lưu ý là không không được phép dùng đá hoa cương, bát hương phải quay mặt nguyệt phía trước.

– Các vị trí nên tránh đặt bàn thờ gia tiên?
– Không nên đặt bàn thờ gần điều hòa, loa đài hoặc đặt ở vị trí dưới xà nhà.

– Không nên treo bàn thờ trên không (bàn thờ cần phải có chỗ dựa lưng), không treo trên đường kết nối để tránh gia vận lên xuống.

– Bàn thờ không được phép đặt ở cuối lối đi vì đặt ở vị trí đó sẽ làm ảnh hưởng đến cung tài lộc của gia đình.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ, tránh đặt giữa nhà.

– Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật không được phép đặt đối diện nhau trong một gian phòng.

– Vị trí đặt ban thờ phải cách xa khu vệ sinh, không đặt trong phòng ngủ, phòng ăn, phải đặt bàn thờ ở nơi thanh tịnh.

– Không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh nhà tắm, cầu thang. Đặc biệt không được phép đặt bàn thờ đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không trong nhà không có rất nhiều không gian, chúng ta có thể lấy bình phong che lại.

– Không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh do chất đất không tốt.

– Trên Bàn thờ không được phép đặt các vật linh tinh, dao kéo, thuốc men, không được phép dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.

– Không nên đặt bàn thờ bên cạnh, phía trên, dưới cửa số sẽ gây tán lộc tán tài.