Villa là gì? Các loại hình Villa

Villa là gì?, nghe đến cái tên có vẻ xa lạ với nhiều người nhưng bản chất đây chính là danh từ tiếng Anh dùng để miêu tả về biệt thự. Tại Việt Nam, Villa là mô hình lưu trú nằm trong phân khúc cao cấp, những cá nhân có điều kiện về tài chính, công ty nước ngoài muốn đầu tư vào mô hình này nên nghiên cứu kỹ về Villa là gì và các loại hình biệt thự phổ biến ở Việt Nam.

Villa là gì?

Villa là tên tiếng Anh để miêu tả về biệt thự. Villa là loại hình nhà ở được xây dựng đã đi vào hoạt động trên một khoảng đất có diện tích lớn. Phần kiến trúc, không gian rộng, hài hòa với thiên nhiên, xung quanh được bao bọc bởi lối ra, sân vườn. Một căn Villa phải đủ tiêu chuẩn: có phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, bếp, không gian sinh hoạt chung,sân vườn và hồ bơi riêng…

Tiêu chí của một ngôi biệt thự cần có:

Các loại hình Villa (1)

Mật độ xây dựng thấp: Ngoài căn biệt thự chính thì xung quanh cần có khoảng không gian yên tĩnh, nhiều cây xanh, hồ nước,…

Kiến trúc bên ngoài sang trọng, nội thất bên trong cao cấp, không gian hoàn hảo

Nhiều người nghĩ rằng Villa chỉ cần ngôi nhà ở bình thường, điều khác biệt duy nhất là chúng được xây cao và có diện tích lớn hơn nhà ở bình thường. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn không đúng, để được gọi là Villa (biệt thự), chúng phải có kiến trúc bên ngoài và nội thất bên trong hoàn hảo, sang trọng. Từ phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, phòng ăn, phòng bếp phải được làm từ chất liệu cao cấp, đường nét sắc xảo, thiết kế tinh tế.

Ngoài ra, Villa cần có những tiện ích khách như: phòng đọc sách, phòng tập thể thao, thư giãn, bể bơi, gara ngay trong khuôn viên.

Các loại hình Villa (2)
Các loại hình Villa (2)

Tiêu chí về tính riêng biệt: tính riêng biệt có thể hiểu là căn biệt thự phải độc lập, khác biệt so với các kiến trúc xung quanh. Bên cạnh đó các phòng chức năng phải được tách biệt rõ nét không giống như nhà ở thông thường, ở trong mỗi không gian đều phải thoải mái, sang trọng, đẳng cấp.

Vila thường được xây từ 1 đến 3 tầng, có khuôn viên rộng lớn, tường rào kiên cố, thường mặt tiền phải trên 10m.

Các loại hình Villa (biệt thự)

Các loại hình Villa (3)
Các loại hình Villa (3)

Ngoài khái niệm Villa là gì, bạn cũng cần cân nhắc các loại hình Villa để cân nhắc xây dựng, mua bán, đầu tư cho phù hợp. Hiện nay, các loại hình Villa (biệt thự) phổ biến bao gồm 3 loại: biệt thự đơn lập, biệt thự liền kề, biệt thự song lập.

Vila (biệt thự đơn lập)

Biệt thự đơn lập thường được xây dựng trên có kiến trúc độc lập,  chúng tạo nên một hình khối riêng biệt. Bốn mặt của biệt thự thông thoáng, hài hòa và chia công năng riêng rẽ như mặt trước, mặt sau, mặt trái và mặt phải.

Biệt thự đơn lập có tường rào bao quanh, phần xây dựng không được giáp giới với bất kỳ tường rào nào của biệt thự, đồng thời, đường đi xung quanh phải rộng để dễ dàng đi lại, Trong khuôn viên có sân vườn, tiểu cảnh,…

Các loại hình Villa (4)
Các loại hình Villa (4)

Biệt thự song lập

Khác với biệt thự đơn lập, biệt thự song lập phụ thuộc vào căn biệt thự bên cạnh để tạo nên khối hoàn chỉnh. Về kiến trúc, hai căn biệt thự được ốp cạnh vào nhau, nếu chỉ nhìn thoáng qua, bạn sẽ lầm tưởng rằng chúng là một căn, nhưng bản chất là 2 căn có phong cách thiết kế đối xứng nhau (có thể đối xứng bên cạnh trái hoặc bên bên phải).

Biệt thự song lập chỉ có 3 mặt thoáng, thông thường, diện tích xây dựng của biệt thự song lập sẽ nhỏ hơn biệt thự đơn lập. Mặc dù chỉ có 3 mặt thoáng khí nhưng diện tích này cũng đủ để trồng cây xanh, di chuyển hoặc tại tiểu cảnh, sân vườn.

Chính bởi sự đối xứng với nhau nên 2 căn biệt thự luôn hài hòa về thiết kế, màu sắc, đường nét, trang trí,…

Biệt thự liền kề

Các loại hình Villa (5)
Các loại hình Villa (5)

Nếu bạn bắt gặp nhiều căn biệt thự được đặt cạnh nhau xếp thành từng dãy hàng loạt thì đó chính là biệt thự liền kề. Các căn biệt thự này thường có mặt tiền hẹp hơn so với biệt thự đơn lập và song lập.

Các loại hình biệt thự khác

Ngoài các loại hình Villa (biệt thự) biệt thự kể trên, bạn có thể tham khảo thêm 1 vài định nghĩa nữa như biệt thự biển, biệt thự vườn, biệt thự ghép khối, biệt thự tứ lập, biệt thự nghỉ dưỡng.

Biệt thự biển là loại hình biệt thự được xây dựng ở xung quanh các bãi biển đẹp, mô hình này có đầy đủ các tiện ích như 1 ngôi biệt thự thông thường. Tuy nhiên, biệt thự biển ngoài phục vụ cho chủ nhân thì còn phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước.

Biệt thự sân vườn là cách gọi của của người Việt để chỉ ngôi biệt thự được xây dựng trên diện tích rông, 4 mặt tiền giáp giới với thiên nhiên, không gian xung quanh là sân vườn, tiểu cảnh. Đây là loại biệt thự có sân vườn rộng lớn, mật độ xây dựng thấp, mang tính nghỉ dưỡng lớn và thường được xây dựng ở các vùng quê.

Biệt thự ghép khối dùng để chỉ những căn biệt thự riêng biệt được ghép với nhau tạo nên một khối thống nhất có tính thẩm mỹ cao, biệt thự ghép khối nhưng vẫn chắc chắn tính thẩm mỹ và hạng sang như những căn biệt thự khác.

Biệt thự tứ lập là biệt thự bao gồm 4 căn, 4 căn này tạo nên một khối kiến trúc tổng thể có phong cách thiết kế kiến trúc và nội thất giống nhau. Sở dĩ thiết kế biệt thự tứ lập được sử dụng là bởi vì thiết kế này sẽ hạn chế tối đa các vách ngăn giữa các phòng để có hướng nhìn rộng lớn nhất.

Biệt thự nghỉ dưỡng là loại hình biệt thự để các du khách đến nghỉ dưỡng và tham quan giúp con người lấy lại sức đề kháng và tinh thần sau những ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi.