Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho dự án

Trước khi đi vào xây dựng một dự án mới, các chủ đầu tư cần được làm thủ tục xin giấy phép xây dựng cho dự án theo các điều luật của nhà nước đưa ra. Đây là việc làm quan trọng, chứng minh cho dự án của bạn có hợp pháp hay không và sau khi xây xong có được đưa vào hoạt động không.

Dự án mới - quy trình cấp giấy phép xây dựng
Mỗi dự án xây dựng đều cần được có giấy cấp phép xây dựng của nhà nước

Nội dung:

  1. Các bước cấp phép xây dựng dự án
  2. Các giấy tờ cần thiết
  3. Điều kiện để được cấp phép xây dựng

Các bước cấp phép xây dựng cho dự án

– Chủ đầu tư cần được nộp hồ sơ và lệ phí khi làm giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng.

– Sở Xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ và ghi giấy biên nhận khi hồ sơ đã đầy đủ giấy tờ hợp lệ hoặc giải thích chủ đầu tư làm lại hoặc bổ sung các loại giấy tờ có liên quan bị sai hay thiếu.

– Sở Xây dựng phải có trách nhiệm kiểm tra, đối chiếu với các điều kiện cấp phép xây dựng để gửi văn bản lên các cơ quan quản lý nhà nước.

– Sở Xây dựng căn cứ vào các chuẩn mực đang hiện hành và các điều kiện cấp phép để đưa ra chọn lọc có cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư hay không. Nếu hồ sơ đã đầy đủ, Sở Xây dựng sẽ cấp giấy phép xây dựng cho dự án. Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng cùng hồ sơ thiết kế dự án có đóng dấu của Sở Xây dựng tại nơi tiếp nhận hồ sơ; nếu Hồ sơ chưa đủ điều kiện cấp phép, Sở Xây dựng phải có văn bản replay chính xác tại nơi tiếp nhận hồ sơ, theo thời hạn ghi trong giấy biên nhận.

Các giấy tờ cần thiết để xin giấy phép xây dựng cho dự án

Để xin giấy cấp phép xây dựng cho dự án, theo chuẩn mực tại điều 10 thông tư 15/2016/TT-BXD giải thích về cấp giấy phép xây dựng ngày 30/06/2016 thì chủ đầu tư cần chuẩn bị 1 hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng dự án theo mẫu tại Phụ lục số 1 Thông tư 15/2016/TT-BXD giải thích về cấp giấy phép xây dựng.

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ có liên quan có dấu chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất
Sổ hồng (đỏ) là chẳng thể thiếu khi làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

 

– Giấy chứng nhận đầu tư của chủ dự án hoặc giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp.

– Bản sao hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công các công trình xây dựng đã được phê duyệt theo chuẩn mực của pháp luật về xây dựng gồm có:

+ Bản vẽ tổng mặt bằng của dự án hoặc tổng mặt bằng trong từng giai đoạn của dự án với mật độ 1/100 – 1/500;

+ Bản vẽ mặt bằng của dự án trên lô đất với mật độ 1/100 – 1/500, kèm theo sơ đồ địa điểm dự án.

+ Bản vẽ mặt đứng và mặt cắt chính của dự án công trình với mật độ 1/50 – 1/200;

+ Bản vẽ mặt bằng móng có mật độ 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng có mật độ 1/50 của từng công trình kèm theo sơ đồ đấu nối với hệ thống thoát nước mưa, cấp nước, cấp điện, xử lý nước thải, thông báo liên hệ có mật độ 1/50 – 1/200.

– Trong trường hợp thiết kế xây dựng của dự án đã được các cơ quan có chuyên môn về xây dựng thẩm định, bản vẽ thiết kế là bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được ccs cơ quan có chuyên môn về xây dựng thẩm định, tham khảo thì:

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính có chọn lọc phê duyệt xây dựng công trình, kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, văn bản tham dự chủ kiến về thiết kế cơ sở của các cơ quan quản lý nhà nước về công trình xây dựng chuyên ngành theo quy định.

+ Văn bản phê duyệt biện pháp thi công móng và tầng hầm của chủ đầu tư phải cđảm bảo an ninh cho công trình và các công trình lân cận

+ Bản vẽ hệ thống phòng cháy chữa cháy có mật độ 1/50 – 1/200, được đóng dấu phê duyệt đối với công trình thuộc danh mục đề nghị phải thẩm duyệt phương án phòng cháy chữa cháy theo chuẩn mực của pháp luật.

+ Báo cáo kết quả thẩm định và văn bản phê duyệt thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công của chủ đầu tư theo quy định; Báo cáo thẩm tra thiết kế do cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng hoặc tổ chức giải thích có đủ điều kiện năng lực theo chuẩn mực thực hiện, kèm theo các bản vẽ kết cấu chịu lực chính có ký tên, đóng dấu của tổ chức, cá nhân thiết kế;

+ Bản kê khai năng lực, cách hay nhất của đội ngũ thiết kế, cá nhân là chủ nhiệm thiết kế kèm theo bản sao có chứng minh chứng chỉ hành nghề người thiết kế dự án.

– Sau khi đã chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu nêu trên thì chủ đầu tư sẽ nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý và cấp phép xây dựng thuộc Sở Xây dựng với lệ phí nộp hồ sơ là 150 nghìn đồng với mỗi hồ sơ. Trong vòng 20 ngayg kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, Sở xây dựng sẽ cấp giất phép xây dựng cho chủ đâu tư nêu hồ sơ đầy đủ, hợp pháp hoặc giải thích làm lại hồ sơ khi có sai sót.

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng cho dự án

Để đủ điều kiện xin giấy cấp phép xây dựng cho dự án, chủ đầu tư cần phải có đầy đủ những giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở Giấy chứng nhận sở hữu nhà, nếu làm nhà trên nền nhà cũ.

– Giấy chọn lọc giao đất hoặc cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ địa chính mà không có tranh chấp.

– Giấy tờ đực thừa kế nhà đất được Uỷ ban nhân dân xã xác nhận về thừa kế.

– Đất không có tranh chấp.

– Giấy tờ chuyển nhượng, mua bán đất đai, nhà ở cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở được cơ quan nhà nước xác nhận không có tranh chấp.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng cho dự án cần được được đầy đủ, hợp pháp luật. Để tránh trường hợp phải làm lại nhiều lần thì chủ đầu tư cần chú ý chuẩn bị các giấy tờ cẩn thận, không để thiếu sót hay có lỗi sai.

Đọc thêm tin này