Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con

Việc cha mẹ để lại đất cho con, ông bà để lại đất cho cháu là việc cực kỳ bình thường. Tuy nhiên khi chuyển quyền sử dụng đất cho con thì bạn cũng cần được làm các thủ tục đầy đủ theo đúng đề nghị của pháp luật. Vậy thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con gồm những gì và làm như thế nào? Cùng nghiên cứu qua bài viết sau.
thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con
Hình 01: Làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con

Nội dung:

    1. Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất
    2. Thủ tục chuyển quyền sử dụng

Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất

Theo điều 188 Luật Đất đai 2013 đã chuẩn mực rõ nét về điều kiện chuyển quyền sử dụng đất cho người khác như sau:
-Người muốn chuyển quyền sử dụng đấy phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ những trường hợp được chuẩn mực tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp được nhận thừa kế chuẩn mực tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai năm 2013.

Hình 02: Bố mẹ muốn chuyển quyền sử dụng đất cho con phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Đất được chuển quyền sử dụng đất là đất không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Đất được chuyển quyền sử dụng đất phải đang trong thời hạn sử dụng đất.

Vì thế, nếu bạn đang đứng tên trên mảnh đất có đầy đủ các đề nghị trên thì đều có thể chuyển hoặc tặng quyền sử dụng đất cho ai mà bạn muốn.

Thủ tục chuyển quyền sử dụng cho con đã thành niên và chưa thành niên

Tại điều 106 Luật Đất đai năm 2013 chuẩn mực chính xác người đang sử dụng đất có các quyền chuyển đổi, cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền bảo lãnh, quyền thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo các chuẩn mực của pháp luật.

Như vậy, nếu bố mẹ bạn là chủ của mảnh đất thì bố mẹ bạn đương nhiên có quyền chuyển quyền sử dụng đất các con của mình, kể cả người con dưới tuổi vị thành niên. Vì thế, bố mẹ bạn có thể làm thủ tục tặng hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho con; cả hai thủ tục này đều được miễn thuế lương cá nhân được chuẩn mực tại khoản 1, 4 Điều 4 Luật Thuế lương cá nhân. Tuy nhiên nếu còn muốn cho riêng con mình tài sản thì bạn hãy chú ý làm hợp đồng tặng cho.

Sau đây là thủ tục đăng ký sang tên quyền sử dụng đất

Lập hợp đồng tặng hoặc chuyển quyền sử dụng đất phải có công chứng rõ nét của các tổ chức công chứng được chuẩn mực tại Luật công chứng.

Hồ sơ gồm bản chính và một bản sao được đề nghị công chứng tại tổ chức công chứng trên địa bàn nơi có đất gồm: giấy tờ tùy thân của hai vợ chồng và các con (Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu); giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố mẹ; giấy khai sinh của các con được chuyển quyền (để làm thủ tục miễn thuế lương cá nhân tại cơ quan thuế).

Hợp đồng có thể làm theo mẫu tại các cơ quan công chứng hoặc do người muốn chuyển quyền sử dụng đất tự lập.

Sau khi ký hợp đồng và nộp phí công chứng, bạn sẽ nhận được hợp đồng có chứng nhận của cơ quan công chứng để thực hiện thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Lưu ý

Nếu con của bạn từ 19 tuổi trở lên thì có thể đứng ra tự mình lập và ký hợp đồng chuyển cho quyền sử dụng đất. Còn với trẻ chưa thành niên thì thủ tục chuyển quyền sử dụng đất có chút phức tạp hơn.

Trên thực tại thì hiện nay, có một số quan điểm cho rằng không được công chứng hợp đồng tặng quyền sử dụng đất từ bố mẹ sang con chưa thành niên vì theo điều 141 Bộ luật Dân sự thì bố mẹ là người đại diện đương nhiên của con chưa thành niên nên có quyền áp dụng thực hiện các giao dịch trong hợp đồng tặng/chuyển thay cho con.

Trong trường hợp này, nếu bạn làm hợp đồng tặng cho thì bạn sẽ vừa là bên tặng cho vừa là bên nhận tặng cho với tư cách là người đại diện. Như vậy là vi phạm khoản 5 Điều 144 BLDS: “Người đại diện không được xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự với bản thân hoặc với người điều thứ 3 mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có chuẩn mực khác”.

Để giải vấn đề này thì các tổ chức công chứng có thể cho bạn lập văn bản cam đoan tặng cho con. Phương pháp giải quyếtc này không trái với chuẩn mực của pháp luật đồng thời cũng chắc chắn được ích lợi của gia đình và các con của bạn.

Thủ tục đăng ký chuyển quyền sử dụng đất cho con tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Khi đã có văn bản tặng cho công chứng, bạn cần nộp một bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường huyện trên địa bàn có đất: bản sao giấy tờ tùy thân của bố mẹ và các con; hai bản chính văn bản tặng cho và bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hình 03: Bố mẹ cần đưa theo và làm đầy đủ các loại giấy tờ khi chuyển quyền sử dụng đất cho con

Nộp các khoản phí khi thực hiện thủ tục quyền sử dụng đất cho con

Lưu ý: Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nế con của bạn chưa thành niên thì phải ghi của tên của cháu và tên của người đại diện cho cháu, nơi đây là vợ chồng bạn. Cho đến khi con bạn tuổi thành niên thì đến văn phòng đăng kí làm lại thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lúc này chỉ kí tên cháu chứ không có phần kí tên người đại diện.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông báo liên quan đến thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho con. Tuy nhiên bạn nhớ các loại giấy tờ: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất; chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ; đơn đăng kí biến động quyền sử dụng đất phải đầy đủ và có công chứng rõ ràng, tránh việc mất thời gian do thiếu hoặc chưa công chứng.

Đọc thêm tin này