Thủ tục chia tách sổ đỏ, tách thửa đất

Sổ đỏ hoặc giấy đỏ hay có cách gọi khác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy này được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo vệ ích lợi và ích lợi hợp pháp cho người sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu nghiên cứu hoặc chuẩn bị làm thủ thục chia tách sổ đỏ, tách thửa đất thì bài viết sau đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn.

  • Thuê đất khu công nghiệp cần quan tâm điều gì?
  • Tại sao ngày càng nhiều cư dân chọn ổn định gia đình tại căn hộ chung cư The Emerald Golf View Lê Phong Thuận An
  • Khu chung cư cao cấp Tecco Home An Phú thanh bình đáng mơ ước

Hình 01: Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của cá nhân, tập thể hay tổ chức

Các cơ quan có thẩm quyền chia tách sổ đỏ

– Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

– Cơ quan có thẩm quyền như Uỷ Ban Nhân Dân Huyện.

Với những nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thì:

+ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đối với tổ chức, người Việt Nam an cư ở nước ngoài có dự án đầu tư, cơ sở tôn giáo, cá nhân người nước ngoài, tổ chức nước ngoài, những công ty có vốn đầu tư từ nước ngoài.

+ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đối với cá nhân, hộ gia đình, người Việt Nam an cư ở nước ngoài nhưng sở hữu quyền sử dụng đất ở Việt Nam, cộng đồng dân cư.

Hình 02: Bạn nên đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi muốn chia tách sổ đỏ để được giải đáp và làm thủ tục

– Các cơ quan phối hợp như: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Thuế, Văn phòng công chứng.

tách sổ đỏ,tách thửa đất

Các giấy tờ liên quan khi làm thủ tục chia tách sổ đỏ

– Bạn muốn tách sổ đỏ, tách thửa đất thì cần có đơn xin tách của người có quyền sử dụng đất.

– Chứng minh thư nhân dân của những bên liên quan

– Giấy chứng nhân hoặc những giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất theo chuẩn mực tại các điểu khoản 1, 2, 5, 50 của bộ luật đất đai.

– Văn bản đã được công chứng hoặc chứng nhận về thỏa thuận phân chia tài sản trong trường hợp phân chia tài sản chung, tài sản thừa kế.

 

Trình tự, thủ tục chia, tách sổ đỏ

– Người đang có quyền sử dụng đất phải có 1 văn bản hoặc đơn đề nghị tách sổ đỏ, tách thửa đất.

– Nếu hồ sơ đề nghị chia tách sổ đỏ, tách thửa đất thì trong vòng 3 ngày, kể từ ngày tiếp đơn, cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ phải giải đáp và thông báo tới người nộp hồ sơ sẽ phải chỉnh sửa hoặc bổ sung những giấy tờ liên quan.

– Trong trường hợp những giấy tờ chia tách sổ đỏ đã hợp lệ và đầy đủ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp giấy biên nhận cho người đề nghị chia tách sổ đỏ, tách thửa đất. Còn nếu giấy tờ chia tách sổ đỏ được nộp tại Uỷ ban nhân dân xã thì cần được đợi trong khoảng thời gian 3 ngày để từ ngày làm đơn, giấy tờ cảu bạn mới được chuyển đến văn phòng đăng ký đất đai.

– Văn phòng đăng ký đất đai phải có những trách nhiệm thực hiện những các bước sau:

+ Đo đạc lại thửa đất có đề nghị chia tách sổ đỏ, tách thửa đất

Hình 03: Đo đạc địa chính là việc cần thiết khi làm thủ tục chia tách sổ đỏ

+ Tiến hành lập hồ sơ trình lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để cấp Giấy quyền sở hữu nhà ở, chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác có liên quan cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách.

+ Chỉnh sửa, cập nhật các biến động vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; chuyển Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản khác có liên quan tới đất cho người được cấp hoặc gửi tới UBND cấp xã để trao đối với những trường hợp nộp hồ sơ chia tách sổ đỏ, tách thửa đất tại cấp xã.

– Nếu trong trường hợp tách thửa do nhà nước thu hồi 1 phần của thửa đất thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần thực hiện các các bước sau:

+ Do đạc địa chính lại thửa đất, chỉnh sửa lại bản đồ địa chính, cơ sở dữ liệu đất và hồ sơ địa chính.

+ Xác nhận chỉnh sửa vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp và chuyển lại cho người sử dụng đất.

tách thửa đất,tách sổ đỏ

Chia tách sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Tùy vào từng trường hợp chia tách sổ đỏ khác nhau mà người sử dụng đất muốn chia tách thửa pahir nộp các khoản phí khác nhau.

– Thuế lương cá nhân: đối với các trường hợp có nhu cầu bán đất đai.

– Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá trị thửa đất được chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa.

– Lệ phí khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất : Đối với cá nhân, hộ gia đình tại các quận, huyện, thành phố trực thuộc Trung ương; các phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh thì mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới và tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp

– Phí đo đạc địa chính không quá 1.500 đồng/m2

– Phí thẩm định có mức thu tính bằng 0,15% giá trị chuyển nhượng đối với mỗi trường hợp, tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa không quá 5.000.000 đồng

Thủ tục chia tách sổ đỏ, chia tách thửa đỏ rất quan trọng, chính vì như thế bạn cần chú ý thực hiện theo đúng quy trình và phải hợp lệ theo chuẩn mực của pháp luật.

Đọc thêm tin này

  • Nhà ở xã hội là gì? So sánh nhà ở xã hội và nhà thương mại
Dự án đất nền Khu đô thị Sinh Thái Nhơn Hội New City tổng diện tích dự án 34.16 ha, sổ hồng từng nền, xây dựng tự do, pháp lý minh bạch, với nhiều chính sách hấp dẫn cho khách hàng. Đất nền nhà phố Nhơn Hội New City tọa lạc tại mặt tiền quốc lộ 19B, Quy Nhơn, Bình Định.
Tags: Nhơn Hội New City, nhon hoi new city, dự án nhơn hội new city, du an nhon hoi new city, đất nền nhơn hội new city, dat nen nhon hoi new city, nhà phố nhơn hội new city, nha pho nhon hoi new city, dự án đất nền nhơn hội new city, du an dat nen nhon hoi new city, giá đất nền nhơn hội new city, gia dat nen nhon hoi new city, gia nhon hoi new city, khu đô thị sinh thái nhơn hội new city, khu đô thị nhơn hội new city, dat nen nhon hoi, du an nhon hoi, ban dat nen nhon hoi, dat nen quy nhon, dat nen binh dinh, du an quy nhon, du an binh dinh, kỳ co gateway,dự án kỳ co gateway,kỳ co gateway nhơn hội,dự án kỳ co gateway nhơn hội,ky co gateway,du an ky co gateway
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *