Quy định về hạn mức công nhận đất ở mới nhất

Một trong những điều kiện đầu tiên để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất ở đó chính là xác định diện tích đất mà người chủ đất sở hữu. Bên cạnh đó nhà nước chuẩn mực hạn mức công nhận đất ở để nhằm chắc chắn ổn định về quỹ đất cũng như phù hợp với quy hoạch cách tân và phát triển kinh tế – xã hội. Vậy hạn mức công nhận đất ở chuẩn mực mỗi địa phương ra sao?

Hạn mức công nhận đất ở là gì?

Theo chuẩn mực của Luật đất đai 2013 hạn mức đất ở được hiểu là diện tích tối đa được phép xây dựng nhà ở cho người sử dụng đất và được hưởng các quyền và nghĩa vụ của mình theo chuẩn mực của pháp luật về vấn đề xây dựng nhà ở. Nếu ngoài hạn mức chuẩn mực về đất ở thì sẽ không được xây dựng nhà ở mà sẽ được công nhận sang mục đích đất khác hoặc diện tích đất vượt quá hạn mức này, người sử dụng đất có khả năng sẽ bị hạn chế ích lợi như là không được áp dụng các chế độ miễn giảm tiền sử dụng đất theo chuẩn mực của pháp luật.

Ở mỗi địa phương sẽ có chuẩn mực về hạn mức đất ở là khác nhau, phụ thuộc vào quy hoạch cách tân và phát triển và quỹ đất ở từng địa phương, và có thể thay cho đổi phụ thuộc vào có kế hoạch cách tân và phát triển đô thị của địa phương.

Lấy ví dụ: Hạn mức công nhận đất ở tại các quận nội thành Thành phố Hà Nội giai đoạn này là được chuẩn mực như sau: Hạn mức công nhận đất ở đối với đất có vườn ao tại các quận Đống Đa, Long Biên, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Xuân, Hoàng Mai là 120 m2; Các quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông là 180 m2.

Việc công nhận hạn mức đất ở sẽ giúp xác định được quyền và nghĩa vụ của người dân đối với phần đất sử dụng đó. Ví dụ như khi cấp sổ đỏ cho một diện tích đất, nếu phần diện tích này lớn hơn hạn mức công nhận đất ở mà địa phương chuẩn mực thì phần đất trong hạn mức sẽ được thu theo bảng giá quy định, còn phần diện tích dư ra có thể có khả năng sẽ bị thu giá gấp đôi.

quy dinh ve han muc cong nhan dat o moi nhat

Quy định về hạn mức công nhận đất ở các địa phương

Hiện nay, hạn mức công nhận đất ở tại mỗi địa phương đều do địa phương tự chuẩn mực căn cứ theo quỹ đất và quy hoạch cách tân và phát triển đô thị của mình, để phù hợp với quy hoạch cách tân và phát triển của mỗi địa phương đây là một chuẩn mực mở nhằm chắc chắn cho các địa phương sẽ linh động hơn trong các công việc chắc chắn quỹ đất cũng như cách tân và phát triển cơ sở hạ tầng của địa phương. Khi xác định hạn mức công nhận đất ở đối với trường hợp cấp sổ đỏ lần đầu, nếu người sử dụng đất có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất thì hạn mức công nhận đất ở sẽ được xác nhận như sau:

  • Nếu diện tích đề nghị công nhận đất lớn hơn hạn mức đất ở được nhà nước chuẩn mực thì chỉ được công nhận diện tích đất bằng hạn mức mà Ủy ban nhân tỉnh của địa phương đó quy định. Trường hợp phần vượt quá hạn mức công nhận đất ở thì sẽ được chuyển sang chuyển mục đích sử dụng theo các loại đất còn lại nếu đủ điều kiện theo chuẩn mực của pháp luật.
  • Nếu diện tích đất nhỏ hơn hạn mức công nhận đất ở thì sẽ được công nhận toàn bộ diện tích kể cả khi nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa nếu đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm mục đích chắc chắn ích lợi cho người có đất (theo khoản 1 điều 29 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP).

Như vậy, hạn mức công nhận đất ở là hạn mức mà trên đó mỗi người dân được hưởng tối ưu quyền và ích lợi của mình đối với đất và được thực hiện các chính sách khuyến mãi về các nghĩa vụ tài chính với đất mà Nhà nước quy định. Hạn mức công nhận đất ở này sẽ được chuẩn mực chính xác tại từng địa phương và do UBND cấp tỉnh ban hành chọn lọc quy định. Trước khi đi làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng, người dân cũng cần lưu ý về hạn mức công nhận đất ở này tại địa phương để có thể xác định được đúng nghĩa vụ tài chính với diện tích đất của mình và thực hiện đúng nghĩa vụ này để chắc chắn quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu với đất.

Phonhadat.vn theo TBKD

Đọc thêm tin này