Những kiểu đầu tư BĐS phổ biến

Bí quyết kinh doanh BĐS không cần nhiều vốn

Đầu tư căn hộ cho thuê

Đây được phân tích là phương án đầu tư BĐS thích hợp với những ai có nguồn vốn thanh nhàn và thích sự an toàn.

Ưu điểm của đầu tư căn hộ cho thuê là gây ra dòng lương bổng ổn định, ít rủi ro, vốn đầu tư cũng không quá lớn so với việc đầu tư vào nhà đất thổ cư hay biệt thự.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng thuận tiện hơn do phần lớn các CĐT dự án căn hộ đều liên kết với ngân hàng để đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách mua. Cách đầu tư này có thể gây ra dòng lương bổng ngay tức thì nhờ việc cho thuê đồng thời giá trị của BĐS cũng có khả năng tăng lên theo thời gian.

nhung kieu dau tu bat dong san pho bien

Đầu tư căn hộ cho thuê là loại hình được nhiều người ưa chuộng

Bí quyết đầu tư căn hộ cho thuê hiệu quả:

 • Áp dụng quy định “mỡ nó rán nó”. Theo đó, để tăng lên tài sản, những NĐT tiến hành cách này thường dùng vốn tự có đầu tư 2 căn hộ và vay mua căn hộ thứ ba (hay chỉ vay khoảng 30% giá trị căn hộ). Sau đó sử dụng tiền cho thuê hàng tháng để thanh toán khoản vay này. Với mức lợi tức phổ biến hiện nay từ những việc cho thuê khoảng từ 0,5-0,7%/ giá trị căn hộ thì khả năng hoàn vốn là từ 5-7 năm, chưa kể việc nhiều căn hộ sẽ tăng giá đáng kể theo thời gian.
 • Lựa chọn vị trí dự án có tính thanh khoản cao. Việc lựa chọn những dự án nằm tại tốt không chỉ bảo đảm hiệu suất cho thuê mà còn thuận tiện thu hồi vốn khi cần thiết.
 • Tìm hiểu năng lực của chủ đầu tư. Một CĐT uy tín sẽ hỗ trợ dự án thực hiện đúng lộ trình và đây là điều kiện quan trọng để dòng vốn của bạn luôn đi lại theo đúng dự tính. Tuy nhiên, phương án tối ưu vẫn nên lựa chọn những dự án đã hoàn tất vì chúng ta có thể cho thuê ngay Sau thời điểm sở hữu căn hộ.
 • Nên lựa chọn những căn hộ nằm trong một dự án có quy mô lớn, đồng bộ về hạ tầng và dịch vụ.

“Lướt sóng” nhà, đất

So với đầu tư căn hộ cho thuê thì việc lướt sóng được những giới đầu tư chuyên nghiệp ưa thích hơn vì khả năng cho lãi “khủng” trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, “lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn”, nên nếu muốn tham gia vào phân khúc này, NĐT phải có am hiểu nhất định về thị trường bất động sản.

Thông thường NĐT tham gia “lướt sóng” nhà đất sẽ ưa thích đất nền hơn do tính thanh khoản cao hơn và khả năng cho lợi nhuận đột biến. Tuy nhiên, sự hồi phục của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua cũng gây ra một làn sóng đầu tư vào một vài dự án có dấu hiệu tăng nóng.

nhung kieu dau tu bat dong san pho bien

Lướt sóng nhà đất có thể cho lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn

Những lưu ý khi lướt sóng nhà đất:

 • Chỉ đầu tư vào những khu vực hoặc dự án mà bạn đã hiểu rõ. Để thành công với kiểu đầu tư lướt sóng, NĐT không chỉ phải nắm chắc về khả năng thanh khoản mà còn phải nắm được mọi thông tin về khu vực hoặc dự án định đầu tư (giá bán, quy hoạch, khả năng tăng giá….).
 • Không nên mạo hiểm đầu tư vào những lô đất hay dự án mà tính pháp lý không minh bạch.
 • Hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính.
 • Không đầu tư dàn trải hay đầu tư theo phong trào. Những người thành công với loại hình này thường là những NĐT nắm được một vài thông tin ít người biết, do đó, không được phép đầu tư theo những lời đồn thổi không chắc chắn.
 • Lựa chọn những khu đất hoặc dự án có tính thanh khoản cao, gần các công trình tiện ích như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại..

Chọn mua đất có diện tích lớn sau đó phân nhỏ để bán

Đây được phân tích là kiểu đầu tư yêu cầu vốn lớn và sự chuyên nghiệp cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường “giá lên” như hiện nay, khá nhiều NĐT nhỏ lẻ đã “phất” lên nhanh chóng nhờ nắm bắt được thị hiếu của thị trường.

Để có thể tham gia được vào phân khúc này, NĐT rất cần được có nhiều mẹo hay trong đầu tư BĐS và xây dựng dân dụng.

nhung kieu dau tu bat dong san pho bien

Phân lô bán nền yêu cầu vốn lớn và tính chuyên nghiệp cao

Bí quyết đầu tư kiểu phân lô bán nền:

 • Am hiểu thủ tục hành chính về đất đai (chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách sổ đỏ, xin giấy phép xây dựng, quy hoạch…)
 • Sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý. Hầu hết các CĐT kiểu này đều sử dụng vốn vay để cải tiến và phát triển dự án. Tuy nhiên, cần tính toán một cách hợp lý để bảo đảm khả năng trả nợ cũng như thu hồi vốn.
 • Chỉ nên đầu tư những khu vực có thanh khoản tốt vì thanh khoản là yếu tố sống còn với loại hình đầu tư này. Hãy nhớ “vòng quay của vốn quan trọng hơn biên độ lợi nhuận”.
 • Nắm chắc kiến thức về định giá bất động sản.

Xem thêm