Nhà ở xã hội là gì? So sánh nhà ở xã hội và nhà thương mại

Nhà ở xã hội là gì? So sánh nhà ở xã hội và nhà thương mại được rất đông người quan tâm, đặc biệt là những gia đình có mức lương thấp đang muốn có nơi định cư lạc nghiệp tại thành phố. Trong bài viết ngay bên dưới đây sẽ chia sẻ khái niệm, đặc điểm và điều kiện để mua được nhà ở xã hội. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở thuộc sở hữu của các cơ quan nhà nước (có thể trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng nhằm mục tiêu cung cấp nhà ở chi phí thấp cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có lương thấp, loại hình này có giá cho thuê hoặc bán với chi phí thấp so với giá thị trường.

Tại Việt Nam, nhà ở xã hội là loại hình nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng được chuẩn mực ở Luật Nhà ở thuê hoặc thuê mua (người thuê nhà ở sau đó 1 thời gian chuẩn mực thì được mua và được công nhận sở hữu đối với nhà ở đó) theo quy chế do Nhà nước quy định.  Đây là chính sách có ý nghĩa xã hội lớn nhằm giúp cho các đối tượng có được nơi định cư lạc nghiệp.

Nhà ở xã hội là gì? So sánh nhà ở xã hội và nhà thương mại

Nhà ở xã hội là gì? So sánh nhà ở xã hội và nhà thương mại

Đặc điểm của nhà ở xã hội

+ Về quy mô, số lượng nhà ở xã hội: được chọn lựa bởi nhu cầu thuê, mua nhà của các đối tượng có liên quan, đồng thời số lượng cũng phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của địa phương đó. Cơ quan chịu trách nghiệm chính về các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn sẽ là UBND cấp tỉnh.

+ Về nguồn vốn cải cách và phát triển nhà ở xã hội: Để có được dự án nhà ở xã hội, nguồn vốn sẽ dựa vào tiền bán, cho thuê nhà thuộc quyền sở hữu của nhà nước trên địa bàn tỉnh, vốn trích từ 30% – 50% tiền sử dụng đất của các dự án cải cách và phát triển nhà ở thương mại, dự án khu đô thị mới trên địa bàn, ngân sách địa phương, huy động từ các nguồn vốn khác.

+ Nhà ở xã hội tại đô thị phải là chung cư hoặc tính vào loại đặc biệt phải là nhà ở 5 -6 tầng. Diện tích mỗi căn không được quá 70m2 sàn, được hiện hữu theo cấp, hạng nhà nước nhưng không được dưới 30m2 sàn.

+ Đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo chuẩn mực từng loại đô thị.

Nhà ở xã hội là gì? So sánh nhà ở xã hội và nhà thương mạiNhà ở xã hội

Điều kiện để được mua nhà ở xã hội

Ngoài khái niệm nhà ở xã hội là gì? Các gia đình còn rất Để ý đến điều kiện để được mua nhà ở xã hội, bởi vì chưa phải ai cũng được sở hữu loại hình có mức giá khuyến mãi này.

Tại Việt Nam, toàn bộ các đối tượng được chuẩn mực trong Luật Nhà bao gồm: Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, các đối tượng trả lại nhà công vụ mà có khó khăn về nhà ở đều có cơ hội thuê hoặc mua nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, để được thuê hoặc mua nhà xã hội những người thuộc diện kể trên còn phải bảo đảm các điều kiện:

+ Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước

+ Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.

+ Người có mức lương bình quân hằng tháng của hộ gia đình không được vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 60m² sàn) và không được thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m²) tính theo mức giá thuê do UBND cấp tỉnh quy định.

+ Thu nhập sau khi giảm trừ gia cảnh dưới 9 triệu đồng.

+ Người chưa có nhà ở, người mới lập gia đình, diện tích nhà ở bình quân thấp.

+ Các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước, các cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học trở lên, công nhân tay nghề bậc 5 trở lên chưa được nhà nước giải thích về nhà ở dưới mọi hình thức.

+ Các cán bộ, viên chức thuộc diện được hưởng chính sách nhà ở công vụ nhưng đã trả lại nhà cho nhà nước (trường hợp họ có yêu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội).

So sánh nhà ở xã hội và nhà ở thương mại

Nhiều người lo lắng chưa biết nên lựa chọn nhà ở xã hội hay nhà ở xã hội, trong phần so sánh này, các gia đình có thể nhận ra ưu, nhược điểm của mỗi loại hình, từ đây đưa ra những chọn lựa chuẩn xác nhất.

– Về mặt khái niệm

Nhà ở thương mại là nhà ở do các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng để cho thuê hoặc bán theo nguyện vọng và cơ chế của thị trường.

Nhà ở xã hội là gì? So sánh nhà ở xã hội và nhà thương mạiNhà ở thương mại xây dựng nhằm cung cấp nhu cầu của thị trường

Nhà ở xã hội là nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng chuẩn mực tại Điều 53, Điều 54 của Luật Nhà ở. Cụ thể là Cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước, công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, các đối tượng trả lại nhà công vụ mà có khó khăn về nhà ở đều có cơ hội thuê hoặc mua nhà ở xã hội. Cơ thế thuê, mua do Nhà nước quy định

– Về đối tượng

Đối với nhà ở xã hội, loại hình này ưu tiên đặc biệt đối với cán bộ công nhân viên chức nhà nước (không cần chứng minh thu nhập), người có lương thấp (Chưa phải đóng thuế cá nhân. Các đối tượng này phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm vắng dài hạn (BHXH trên 1 năm) và giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy chứng nhận độc thân (nếu chưa kết hôn).

Ngược lại với nhà ở thương mại, nhà ở xã hội không giới hạn đối tượng người mua. Các trường hợp mua nhà để ở hay đầu tư chỉ cần có yêu cầu đều có thể mua được. Đối tượng mua nhà ở thương mại bao gồm cả đối tượng thuộc diện mua nhà ở xã hội nếu có yêu cầu và tài chính tốt.

Người mua nhà ở xã hội có mức lương khá, trung bình hoặc thấp. Riêng người mua nhà ở thương mại phải có tài chính tốt (ít nhất là từ khá trở lên).

Nhà ở xã hội là gì? So sánh nhà ở xã hội và nhà thương mạiNhà ở thương mại

– Về chính sách vay vốn

Khi mua nhà ở thương mại, người mua không bị không hạn chế các bank tài trợ (người mua tùy ý chọn ngân hàng).

Riêng đối với nhà ở xã hội, nhà nước chuẩn mực chi tiết về các bank được cho mượn vốn để mua nhà ở, theo đó, 5 bank mà người mua có thể vay đó là:

Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam Vietinbank

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam Vietcombank

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV

Ngân hàng Nông nghiệp và cải cách và phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank

– Đối với hạn mức vay và lãi suất vay vốn

Đối với nhà ở xã hội, nhà nước sẽ chuẩn mực lãi xuất cho mượn khuyến mãi theo từng gói vay cụ thể.

Phần nhà ở thương mại, các bank cũng có những chính sách giải thích cho mượn lên đến 70% giá trị nhà ở, thời gian vay linh hoạt trong 20-25 năm, lãi suất cạnh tranh.

Lãi suất vay đối với nhà ở xã hội sẽ được nhà nước ấn định và chuẩn mực cố định phụ thuộc vào gói vay ưu đãi.

Ví dụ: Năm 2018, gói giải thích mới 1.000 tỷ đồng  được chính phủ giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện triển khai mới. Gói giải thích này sử dụng nguồn vốn 50% từ ngân sách và 50% từ nguồn huy động để cho mượn mua nhà ở xã hội với lãi suất tối đa 5%/năm để tạo cho người dân có thể thuê, mua nhà thuận lợi hơn.

Ưu, nhược điểm của nhà ở xã hội và nhà ở thương mại

Qua khái niệm nhà ở xã hội là gì Bên cạnh những so sánh trên, bạn cũng có thể rút ra được các ưu, nhược điêm như sau:

– Nhà ở xã hội

+ Ưu điểm: Giá bán thấp, được giải thích vay với lãi suất thấp

+ Khuyết điểm: Môi trường sống không tốt bằng nhà ở thương mại, chất lượng công trình bình thường nên trong các bước sử dụng nhưng vẫn có thể xảy ra sự cố, không có không ít tiện ích, khả năng ra sổ thấp, phải thuộc đối tượng theo chuẩn mực mới được mua, cần bán cũng phải đúng những đối tượng đủ điều kiện

– Nhà ở thương mại

+ Ưu điểm: Môi trường sống tốt, tiện ích bên trong và bên ngoài cao cấp, chất lượng công trình cao, tiện nghi, hiện đại, ra sổ sau 12 tháng, toàn bộ người dân đều mua được, sang nhượng tự do.

Nhà ở xã hội là gì? So sánh nhà ở xã hội và nhà thương mạiNhà ở thương mại có kiến trúc, tiện ích bên trong sang trọng, cao cấp hơn hẳn nhà ở xã hội

+ Khuyết điểm: giá bán nhà ở thương mại cao, tùy dự án, tuy nhiên, giá bán của loại nhà này thương cao hơn 20% so với nhà ở xã hội cùng khu vực.

Xem thêm