Nhà đất không có sổ đỏ: Rủi ro và cách phòng tránh

Sôi động thị trường nhà đất không sổ đỏ

Vợ chồng anh Chung ngụ tại Hà Nội đang có ý định “đánh liều” để mua một mảnh đất chưa có sổ đỏ vì giá bán khá rẻ trong lúc địa điểm lại khá gần trung tâm thành phố. Anh Chung cho biết, vì điều kiện tài chính khá eo hẹp trong lúc nhu cầu nhà ở khá bức thiết nên mặc dù biết việc mua bán bởi vậy tiềm ẩn nhiều rủi ro, song anh chị nhưng vẫn chưa tính được làm sao hay hơn.

 • Theo anh Chung chia sẻ, mảnh đất anh định mua là đất nông nghiệp đã được người chủ cũ chuyển đổi sang đất ở, xây dựng nhà ở khang trang và sinh sống ổn định, không có tranh chấp từ năm 1995. Người chủ cũ hiện cũng tiếp tục sinh sống tại khá gần mảnh đất này và cam đoan sẽ giải thích anh Chung trong trường hợp có ý định làm sổ đỏ.
 • Trường hợp giao dịch nhà đất như anh Chung diễn ra khá phổ biến vì mức giá rất hay của phân khúc này. Bên cạnh đó, khá nhiều người tin tưởng những mảnh đất đã có nhà ở, điện, nước và không vào diện quy hoạch thì trước sau cũng sẽ được làm sổ đỏ.

Theo những thống kê tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, giai đoạn này vẫn còn đấy tồn đọng hàng trăm nghìn trường hợp nhà ở nhưng chưa được cấp sổ đỏ vì nhiều nguồn gốc và những căn nhà này nhưng vẫn được mua đi bán lại một biện pháp khá phổ biến.

Những rủi ro khi mua nhà đất không sổ đỏ

Theo Luật sư Phạm Thanh Bình, Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

 • Trường hợp như của anh Chung mặc dù chủ nhà cũ đã sinh sống ổn định trong nhiều năm và không có tranh chấp nhưng chưa làm thủ tục để cấp sổ đỏ thì về nguyên tắc, căn nhà này nhưng vẫn chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng theo Luật hiện hành (luật cấp sổ đỏ mới nhất).

Trường hợp mua nhà đất chưa có sổ đỏ có thể gặp phải những rủi ro sau đây:

 • Việc mua bán đối với nhà ở chưa được cấp sổ đỏ thì chỉ có thể là hợp đồng viết tay. Trong trường hợp có tranh chấp, việc mua bán nhà viết tay có khả năng sẽ bị vô hiệu.
 • Đối với trường hợp hợp đồng bị vô hiệu hóa, các bên sẽ khôi phục lại hiện trạng như ban đầu, trao trả lại những gì đã được nhận, bên có lỗi sẽ phải chịu khoản bồi thường.
 • Những tài sản không có sổ đỏ có thể khiến người mua đối mặt với những vấn đề pháp lí như trường hợp nhà xây trên đất lấn chiếm, dự án đất tranh chấp, đất nông nghiệp, đất phần trăm, đất đã bị thu hồi….
 • Khi giá nhà đất tăng cao, người chủ cũ được phép kiện ra tòa để hủy hợp đồng, trong trường hợp này người mua sẽ phải chịu thiệt.
 • Do nhà không có sổ đỏ nên chẳng thể thế chấp để vay vốn ngân hàng, giảm sự linh hoạt, hiệu quả trong các việc sử dụng tài sản.

Làm thế nào để hạn chế rủi ro nếu mua nhà đất chưa có sổ đỏ

nha dat khong co so do rui ro va cach phong tranh

Thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ, hạn chế rủi ro

Trong trường hợp vì nhiều nguồn gốc bất khả kháng, người mua nhà nhưng vẫn chọn lựa mua nhà đất chưa có sổ đỏ thì để hạn chế rủi ro, người mua cần thực hiện một số các bước sau đây:

 • Cần nghiên cứu kĩ nguồn gốc đất có thuộc đất thổ cư hợp pháp không, khi xây dựng ngôi nhà có bị cưỡng chế, tháo dỡ, nhà đất có bị tranh chấp với các chủ khác không.
 • Yêu cầu được kiểm tra giấy tờ tùy thân của người bán, trường hợp bên bán đã kết hôn thì giao dịch phải có cả sự tham dự của người vợ hoặc chồng.
 • Yêu cầu được xem bản chính các loại giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nhà đất.
 • Cần hai người làm chứng cho hợp đồng mua bán, đề nghị bá bán điểm chỉ ngón trỏ trong hợp đồng.
 • Quy trình thanh toán phải thực hiện tại ngân hàng, có biên nhận từ bên bán
 • Yêu cầu bàn giao nhà sau khi đã thanh toán tiền mua nhà.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm