Nghề môi giới bất động sản: dễ đi nhưng khó đến

 

Nghề môi giới bất động sản là một trong các nghề thu hút rất nhiều lao động, đặc trưng là các bạn trẻ. Tại Việt nam, nghề môi giới bất động sản hình thành tự phát và không có tiêu chuẩn nghề được ban hành rõ ràng. Nghề không yêu cầu bằng cấp hay kinh nghiệm, chỉ là nhà tuyển dụng nhận thấy tiềm năng ở mỗi người qua phần phỏng vấn là có thể bắt đầu hành nghề. Nhiều người nghĩ rằng, nghề môi giới BĐS rất nhàn hạ, thu nhập cao. Thế nhưng, khi bước chân vào nghề mới biết sự khó khăn, vất vả, sức ép như thế nào. Bài viết sau sẽ cho chúng ta thấy một khía cạnh khác của nghề môi giới bất động sản và những kiến thức cần trang bị để bước vào nghề nghề môi giới bất động sản vững vàng hơn. 

  Nghề môi giới bất động sản: dễ đi nhưng khó đến

Nghề môi giới bất động sản: dễ đi nhưng khó đến

Nghề môi giới BĐS – dễ đi nhưng khó đến?

Là một trong các số ít nghề không đòi hỏi kinh nghiệm, bằng cấp, môi giới bất động sản thu hút được nhiều bạn trẻ, sinh viên mới ra trường muốn thành đạt. Muốn có những thành công và hào quang mà ngành BĐS mang lại.

Nghề môi giới bất động sản không gò bó về thời gian, về môi trường làm việc. Trong môi trường này, mỗi các nhân được học tập, tích lũy mẹo vàng và trải nghiệm, phát triển bản thân. Đó cũng là nguyên do nhiều người chọn nghề môi giới BĐS để phát triển mình.

Lương của nhân viên môi giới BĐS không làm cho họ trở thành giàu có. Tuy nhiên, khoản hoa hồng từ  2-5% trên mỗi hợp đồng ký kết được mang lại cho họ lương bổng không hề nhỏ.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn trên bề nổi thì công việc nhẹ nhàng, tự do, được tiếp xúc với nhiều người, lương bổng cao, thuận tiện được tuyển chọn. Thế nhưng trên thực tế, nghề này lại chứa đựng những khó khăn, sức ép rất lớn. Nếu người làm nghề không đủ đam mê, kiên kì thì sẽ rất đơn giản bỏ cuộc. Chính chính vì vậy mà nghề BĐS được ví von “dễ đi nhưng khó đến”.

Nghề môi giới bất động sản: dễ đi nhưng khó đến

Khó khăn như “tảng băng chìm” của nghề môi giới bất động sản

—>>> Xem thêm: Bim group là ai? Giới thiệu tập đoàn bim group

Không ít người làm giàu từ nghề môi giới bất động sản, lương bổng lên đến hàng chục tới hàng trăm triệu mỗi tháng. Tuy nhiên, để đạt được con số đáng mơ ước này, không hẳn ai cũng đủ bản lĩnh, kiên trì để vượt qua những thiếu thốn mà nghề mang lại.

Người xưa vẫn thường có câu: nghề nào cũng có những giá trị, sướng khổ riêng của nghề đó. Và công việc môi giới BĐS cũng vậy, bên cạnh những hào quang mà nó mang lại, thì nghề còn có vô số khó khăn, nó như tảng băng chìm có thể va đập và nhấn chìm bất kì ai không vượt qua được những thiếu thốn trong GĐ mới vào nghề.

Khó khăn trong những công việc tìm kiếm khách hàng

Có lẽ, thiếu thốn trong những công việc tìm kiếm khách hàng là cản trở lớn nhất đối với người mới vào nghề. Đa số nguồn nhân lực của nghề môi giới BĐS là các bạn trẻ, sinh viên mới trường. Với lực lượng này, thiếu thốn đầu tiên chính là việc tìm kiếm, tạo dựng mối quan hệ với khách hàng.

Ví dụ như khi một dự án căn hộ hay đất nền được mở bán, công việc tiếp cận khách hàng, tư vấn, nghiên cứu kỹ nhu cầu và chốt sale các bạn trẻ còn khá lúng túng. Chưa kể đến họ chưa chắc chắn phải tìm khách hàng từ đâu? Làm làm thế nào để tiếp cận và làm khách hàng tin tưởng,…

Việc tìm kiếm khách hàng sẽ càng trở nên thiếu thốn hơn nếu họ không có sẵn một vài vốn để đầu tư vào quảng cáo tiếp cận khách hàng. Thử thách, thiếu thốn đầu tiên này nếu vượt qua thì có thể tiếp tục với nghề. Nếu chẳng không kiên trì được thì cá nhân sẽ tự rút khỏi khi không vượt qua được thửu thách đầu tiên này.

Để có cách vượt qua, người nhân viên môi giới phải có tư duy, kiên trì và chăm chỉ. Thông qua các cách tiếp cận như mạng xã hội, các group bất động sản, phát tờ rơi, telesales (dựa trên nguồn data sẵn có của công ty), đứng trực ở trước dự án, đứng standee kiếm khách, quảng cáo, SEO,… người môi giới có thể tìm kiếm khách hàng thuận tiện hơn.

Nghề môi giới bất động sản: dễ đi nhưng khó đến

Nhân viên môi giới BĐS tìm kiếm khách hàng

Nghề môi giới BĐS gặp thiếu thốn về mặt kiến thức, kỹ năng

Mặc dù bước vào nghề không yêu cầu bằng cấp và trình độ. Tuy nhiên, về kỹ năng giao tiếp, kiến thức về dự án, kỹ năng đàm phán, chốt sale lại rất quan trọng. Nếu như thiếu hụt các kỹ năng này thì nhân viên môi giới rất khó kí được hợp đồng, thâm chí là mất khách hàng.

Khi một khách hàng ra lựa chọn mua căn hộ, villa hay nhà phố thì ngoài chất lượng dự án, uy tín chủ đầu thì thì phần lớn là ở khả năng giao tiếp và thuyết phục của nhân viên môi giới.

Không cần phải có bằng cấp nhưng kỹ năng “mềm” là yếu tố rất quan trọng. Đơn cử một ví dụ, người môi giới thành công ở bước tìm kiếm khách hàng, khách hàng đã đến để được nghe tư vấn. Tuy nhiên, người môi giới không có khả năng trình bày để khách hàng nhận thấy tiện ích, độ “hot” của dự án thì cũng rất khó chốt hợp đồng. Thứ 2, nếu không có khả năng giao tiếp tốt, ăn nói trôi chảy thì vẫn chưa đủ sức thuyết phục khách hàng tuyệt đối, gây ra việc khách vẫn đắn đo, phân vân, trong những công việc lựa chọn.

Thứ ba, khi người môi giới đã phải rất thiếu thốn để tư vấn, thuyết phục, chăm sóc khách hàng đến khi gần chốt được hợp đồng thì bị đối thủ tranh đua cướp mất khách hàng. Tình trạng này diễn ra khá phổ biến, chính vì nhân viên môi giới vẫn còn đó hạn chế trong giao tiếp, chưa chiếm lĩnh được sự tin tưởng mạnh từ khách hàng nên đối thủ giao tiếp, thuyết phục tốt hơn đã kéo khách hàng về phía mình.

Nghề môi giới bất động sản: dễ đi nhưng khó đến

Nghề môi giới BĐS cần phải có kỹ năng giao tiếp, phân tích, chốt sale

Khó khăn do không nắm được tâm lý khách hàng, không hiểu rõ về sản phẩm đang bán

Một trong những thiếu thốn lớn mà nghề môi giới BĐS gặp phải đó là nắm bắt tâm lý khách hàng. Không ít trường hợp nhân viên môi giới vì không hiểu rõ tâm lý khách hàng trong công việc hướng dẫn mà trình bày lan man, dông dài gây ra việc khách hàng không hứng thú và từ chối mua hàng.

Khi người môi giới không rõ khách hàng của mình muốn gì mà hướng dẫn lung tung, không đi vào trọng tâm, lúc này khách hàng sẽ không còn tin tưởng và tự động đưa kết luận dự án, sản phẩm không thích hợp với khả năng tài chính của mình và không bỏ tiền ra mua.

Một số trường hợp khách không hiểu rõ về sản phẩm đang bán, mơ hồ, thụ động trong tư vấn. Việc này sẽ gây ra suy nghĩ tiêu cực và tâm lý lo ngại của khách hàng.

Để khắc phục thực trạng này, người môi giới trong công việc hướng dẫn đừng chỉ chăm chăm vào việc giới thiệu sản phẩm và bán hàng. Thay vào đó, hãy đặt mình vào khách hàng mà trò chuyện, khai thác, nghiên cứu kỹ nhu cầu của khách hàng mình là gì? Họ đang phân vân, lo ngại chuyện gì để có cơ sở đưa ra lời khuyên, hướng dẫn giúp họ đưa ra những phương án tốt nhất để họ lựa chọn.

Tiêu chuẩn kiến thức giúp cải tiến và phát triển nghề bất môi giới BĐS chuyên nghiệp

Kiến thức về kinh tế học

Môi giới BĐS là hoạt động của công việc mua bán và kinh doanh bất động sản. Vì thế, ngoài kỹ năng giao tiếp, chốt sale, người môi giới cũng cần hiểu biết cơ bản nhất về kinh tế học. Dựa vào kiến thức ngày, người môi giới sẽ sở hữu khả năng phân tích thị trường, phân tích về nguồn cung, nhu cầu khách hàng và phân phân khúc mà mình tham gia.

Nghề môi giới bất động sản: dễ đi nhưng khó đến

Người môi giới cũng cần hiểu biết cơ bản nhất về kinh tế học

Kiến thức về Maketing cần cho nghề môi giới bất động sản

Trong tất cả các kiến thức mà nghề môi giới bất động sản cần có thì maketing là phẩn chủ chốt. Hầu hết khâu tìm kiếm khách hàng đều tiên quan đến hoạt động maketing. Đây cũng là phần khó nhất cho những người BĐS mới vào nghề vì họ chưa tồn tại kinh nghiệm.

Nếu xuất thân từ là một môi trường đã tiếp xúc với các hoạt động maketing thì đó là một lợi thế. Nếu chưa tồn tại kiến thức nhiều thì người môi giới nên trang kiến thức cơ bản về Marketing. Bởi vì việc nắm rõ các hoạt động về Marketing sẽ hỗ trợ người môi giới có nhiều ý tưởng về tiếp thị, quảng cáo, PR một BĐS nào đó đến đúng khách hàng mục tiêu.

Kiến thức về Marketing giúp người môi giới am hiểu về thị trường mình nhiều hơn. Và trong kinh doanh mua bán, ai am hiểu thị trường và biết cách khai thác thị trường tiềm năng thì người đó sẽ chiến thắng.

Kiến thức về quản trị học

Để thành công trong nghề môi giới bất động sản, ngoài dựa vào kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân, người môi giới cũng cần phải có cộng sự hay đồng nghiệp để cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm.

 Kiến thức quản trị sẽ cần thiết để lãnh đọa đội nhóm, liên kết và phát huy sức mạnh của tập thể mình để cải tiến và phát triển bền vừng trong nghề.

Kiến thức về luật

Quá trình giao dịch BĐS là công việc giao dịch một tài sản lớn. Để trở nên một chuyên gia giỏi trong nghề môi giới bất động sản, người môi giới phải có kiến thức về luật của bất động sản. Trong công việc tư vấn, có nhiều trường hợp khách hàng cần sự hướng dẫn pháp lý trong giao dịch, vì thế, trang bị kiến thức về luật sẽ hỗ trợ người môi giới không bị thụ động và tạo được lòng tin đối với khách hàng nhiều hơn.

Con lối đi trong nghề môi giới bất động sản không hề đơn giản, trên một chặng đường dài, người môi giới sẽ gặp nhiều khó khăn, áp lực, chông chênh về tương tai và không bằng phẳng như người ngoài ngành vẫn tưởng. Để đứng vững và cải tiến và phát triển tốt trong nghề, hãy trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và rèn luyện cho mình sự tự tin để làm một nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp.

Thanh Thủy

Xem thêm thông tin