Làm sao phân định tài sản riêng vợ chồng?

Câu hỏi của bạn đọc có nội dung:

“Đề phòng hôn nhân không được phép như ý, tôi định nhờ em gái mình đứng tên để mua nhà. Xin cho tôi hỏi, nếu làm vậy thì có rủi ro gì không? Làm thế nào để xác định được đó là tài sản riêng của tôi?”

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An trả lời bạn như sau:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) là căn cứ để chứng minh lợi ích của chủ sử dụng, sở hữu đối với tài sản, BĐS của mình.

Xét theo góc độ pháp lý, việc bạn nhờ người thân đứng tên Giấy chứng nhận là trái với quy định pháp luật. Tại khoản 16 điều 3 Luật đất đai năm 2013 có nội dung quy định: “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

Vì vậy, khi bạn nhờ người khác đứng tên trên Giấy chứng nhận, thì Nhà nước sẽ thừa nhận quyền sở hữu của người đó đối với tài sản trên, trong những khi thực tế họ không hẳn là chủ sở hữu thực sự của nhà đất. Trong trường không chứng minh được, các bạn sẽ không được phép Nhà nước công nhận quyền sở hữu nhà thuộc quyền sử dụng, định đoạt của bạn.

lam sao phan dinh tai san rieng vo chong

Nếu bạn có nhu cầu được xác định ngôi nhà trên là tài sản riêng trong hôn nhân, thì tại Điều 47 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định rõ về thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng như sau:

Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước lúc kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ thời điểm ngày đăng ký kết hôn.

Do vậy, khi xác lập nên thỏa thuận về tài sản riêng này, vợ chồng bạn nên thực hiện đúng theo trình tự của pháp luật để đảm bảo lợi ích cho hai bên khi có rủi ro xảy ra. Tất nhiên, không ai mong muốn việc ly hôn cả, nhưng nếu có xảy ra trường hợp đó, vợ chồng các bạn sẽ không hẳn tranh chấp về tài sản của hai bên nữa. Lưu ý, khi làm thủ tục thỏa thuận và xác lập tài sản riêng, hai bạn cần tránh trường hợp quy định tại Luật Hôn nhân gia đình tại Điều 50 như sau:

Điều 50. Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị vô hiệu

1. Thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu khi thuộc một trong trường hợp sau đây:

a) Không tuân thủ điều kiện có hiệu lực của giao dịch được quy định tại Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan;

b) Vi phạm một trong quy định tại các điều 29, 30, 31 và 32 của Luật này;

c) Nội dung của thỏa thuận vi phạm nghiêm trọng quyền được cấp dưỡng, quyền được thừa kế và quyền, lợi ích hợp pháp khác của cha, mẹ, con và thành viên khác của gia đình.

lam sao phan dinh tai san rieng vo chong

Cần lưu ý những gì khi làm hợp đồng mua bán nhà?

Tuỳ theo loại nhà mà chúng ta có các hình thức hợp đồng khác nhau. Tuy vậy, vẫn có những điều khoản chung mà bạn cần lưu ý khi lập hợp đồng mua bán nhà.>>>Xem chi tiết

lam sao phan dinh tai san rieng vo chong

Vợ/chồng là người nước ngoài có quyền đồng đứng tên trên sổ đỏ?

Người nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam có quyền mua nhà ở, đứng tên sổ đỏ hay không? Pháp luật Việt Nam quy định làm thế nào về vấn đề này?>>>Xem chi tiết

lam sao phan dinh tai san rieng vo chong

Vợ chồng ly hôn, tài sản có trước hôn nhân giải quyết như thế nào?

Theo quy định pháp luật, khi vợ chồng ly hôn, tài sản có trước lúc kết hôn sẽ giải quyết phân chia như thế nào? Cụ thể, người vợ có được hưởng quyền chia phần tài sản có trước hôn nhân của người chồng?>>>Xem chi tiết

Phonhadat.vn theo TBKD

Tìm hiểu thêm