Làm sao để nhận thấy căn hộ sai phép?

Hầu hết người đi mua căn hộ, bao gồm mua để đầu tư hay mua để ở đều có sự thận trọng, kiểm tra, nghiên cứu rất kỹ dự án, nhất là trong bối cảnh “vàng thau lẫn lộn” như hiện nay. Tuy nhiên, nhưng vẫn có khá nhiều người mua phải căn hộ chung cư sai phép, bởi họ không được giải đáp kỹ về pháp lý của dự án, còn chủ đầu tư, đa số là không chủ động công bố hồ sơ pháp lý, mà thường chỉ đưa ra các tiện ích, dịch vụ của dự án để hút người mua.

Những căn hộ thuộc diện cơi nới, phụ thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm của chủ đầu tư sẽ chọn lọc sự tồn tại hoặc phá dỡ toàn bộ vi phạm. Trong đó, với trường hợp xây thêm tầng, hiện chính quyền các địa phương đang có xu hướng xử lý triệt để, bằng việc buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần sai phạm, không chấp nhận cho chủ đầu tư nộp tiền để tồn tại. Nếu mua phải những căn hộ này, nhiều khả năng quý khách sẽ không nhận được nhà.

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty luật SBLaw, việc nhận diện căn hộ cơi nới có sự khác nhau giữa mua để đầu tư và mua để ở. Với nhà đầu tư lướt sóng, đặc điểm là mua nhanh, bán nhanh trong khoảng thời gian ngắn để kiếm lời, nên thường dễ chấp nhận rủi ro hơn là người mua nhà để ở và khi có rủi ro, cách xử lý của họ là đẩy hàng ra càng nhanh càng tốt. Còn với người mua nhà để ở, thường là người gắn bó lâu dài với dự án, nên cần được trang bị cho bản thân những kỹ năng nền móng để phòng tránh rủi ro khi mua nhà chung cư.

lam sao de nhan biet can ho sai phep

Ông Hà cho biết, có 2 dạng căn hộ cơi nới là xây vượt tầng, hoặc nới theo chiều ngang và chuyển đổi công năng các tầng thương mại, kỹ thuật, diện tích chung… thành căn hộ để bán. Với dạng thứ nhất, để phát hiện các trường hợp nới tầng, khách không được chủ quan là chỉ có những người mua các tầng phía trên cùng mới gặp phải trường hợp cơi nới, bởi cũng có trường hợp chủ đầu tư nới tầng ở phần khối đế công trình.

Trường hợp này, người mua cần chú ý đến số tầng của công trình và so sánh với văn bản phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch và hồ sơ thiết kế. Đối với kiểu nới mặt bằng tầng thường ít xảy ra hơn do các chủ đầu tư đã tận dụng tối đa không gian để thiết kế cho nhiều sản phẩm căn hộ. Vi phạm này thường rơi vào việc cơi nới về diện tích sân vườn đối với các căn hộ penthouse tại tầng áp mái.

Với dạng thứ hai, khả năng công nhận quyền sở hữu nhà cho người mua còn khó hơn dạng thứ nhất. Đây cũng là trường hợp mà nhiều quý khách gặp phải giai đoạn này và gây nên nhiều tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Để phát hiện, người mua cũng cần kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án, nhưng cũng có thể phát hiện qua những thay cho đổi quảng cáo, giới thiệu trước đây về dự án của chủ đầu tư. Các dự án này, do việc yếu kém trong các công việc nghiên cứu thị trường, định vị sản phẩm hoặc xu hướng của thị trường, nên chủ đầu tư phải thay cho đổi dạng sản phẩm nhằm mục đích bán hết được sản phẩm của mình khi chưa thực hiện thủ tục chuyển đổi, hoặc chưa được cơ quan nhà nước chấp thuận phê duyệt.

Hiện nay, với chuẩn mực bảo lãnh bank với các dự án hình thành sau này cũng giúp quý khách bớt nhiều rủi ro do bank cần được thẩm định kỹ dự án trước khi cấp bảo lãnh cho người mua, mặt khác cho dù lọt lưới nhưng vẫn mua phải căn hộ cơi nới thì người mua nhưng vẫn dễ dàng đòi lại được tiền hơn khi phát hiện trước khi nhận bàn giao.

Phonhadat.vn theo Đầu tư Bất động sản

Đọc thêm tin này