Làm sao để hạn chế rủi ro khi thuê nhà?

Vì sao người thuê nhà dễ “mắc bẫy”?

  • Thứ nhất, vì nhu cầu thuê nhà ở thật nên khi tìm được nơi ưng ý, khách thuê thường vội vàng đặt cọc mà bỏ quan việc tìm hiểu kỹ căn hộ có thuộc tranh chấp, thế chấp hay sở hữu bất hợp pháp, thậm chí nhiều người còn “quên” xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở trên đất.
  • Thứ hai, người thuê nhà không quan tâm đến hợp đồng, đặc trưng là việc mô tả chi tiết tình trạng nhà cho thuê bằng văn bản kèm hình ảnh có chữ ký xác nhận của hai bên. Trong thực tế, hợp đồng thường do chủ nhà soạn sẵn với những quy tắc chung chung mà họ “vặn” kiểu gì cũng dành được phần thắng về mình.
  • Thứ ba, một vài người cho thuê nhà hiện nay thường không đáp ứng đủ điều kiện đăng ký kinh doanh. Do đó, trong cả khi người đi thuê cẩn trọng làm hợp đồng cũng chỉ là ký tay, tự thỏa thuận với nhau chứ người cho thuê sẽ hạn chế đem ra cơ quan công chứng hoặc chính quyền địa phương.
  • Thứ tư, trong cả mẫu hợp đồng thuê nhà thường trông thấy ở các cơ quan công chứng cũng rất sơ sài. Chẳng hạn quy tắc bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu bên đi thuê có hành vi “Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường”. Vậy thế nào là ảnh hưởng nghiêm trọng? Cơ quan nào sẽ phân tích điều này?
  • Thứ 5, do số tiền bị mất không quá lớn và tâm lý ngại kiện tụng nên nhiều người có xu hướng cho qua, không đem chuyện bị người cho thuê lừa đảo ra pháp luật. Việc này vô tình dung túng cho những hành vi lừa đảo như các tình huống kể trên.

 

lam sao de han che rui ro khi thue nha

 

3 lưu ý “cấm quên” khi thuê nhà

Yêu cầu người cho thuê đáp ứng các giấy tờ liên quan:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (đối với nhà), giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (đối với căn hộ) cùng CMND của chủ sở hữu, giấy ủy quyền đồng thuận cho thuê của chồng/vợ hoặc các thành viên khác có tên đồng sở hữu
  • Giấy hưởng ứng cho thuê lại nhà của chính chủ (đối với người cho thuê lại)
  • Giấy thông tin hưởng ứng cho thuê lại của ngân hàng cho vay (nếu nhà hoặc căn hộ thuộc tài sản thế chấp)

Mô tả chi tiết tình trạng căn nhà, căn hộ: Người đi thuê cần kiểm tra kỹ, liệt kê chi tiết tình trạng căn nhà, trong cả những hư hỏng nhỏ như tắc nghẽn cống, rò rỉ nước… và yêu cầu chủ hộ ký xác nhận. Ngoài ra, khách thuê cũng nên chụp lại hình ảnh có lưu lại ngày chụp để làm căn cứ sau này.

Lưu ý các điều khoản trong hợp đồng: Do mẫu hợp đồng thuê nhà đang có tại phòng công chứng là mẫu dùng chung, người thuê nhà nên tự thảo hợp đồng hoặc nhờ luật sư soạn giúp cho thích hợp với điều kiện thực tế của mình. Ngoài những điều khoản cơ bản như giá thuê nhà, thời gian giao nhà, thời gian hết hạn… nên có thêm những thỏa thuận về giá điện, nước; bên cho thuê có trách nhiệm sửa chữa nhà khi bị xuống cấp; việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê và yêu cầu bồi thường thiệt hại…

Phonhadat.vn theo Tiếp Thị Gia Đình

Tìm hiểu thêm