Không phải cứ mua nhà đất là có lãi khủng

Mua nhà để bán nhưng không dứt khoát

Tôi hiện sống ở Hà Nội trong khi bố mẹ và các em sống tại TPHCM. Đầu năm 2014, sau nửa năm tìm mua nhà và tốn 4 lần bay ra bay vào, tôi mua được căn nhà 2 tầng 1 tum giá 3,25 tỷ, diện tích đất 46m2. Nhà nằm trong hẻm xe hơi gần khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh và cũng gần chợ nên khá sầm uất. Dự định ban đầu là mua nhà để bán lại.

Nhận nhà xong, tôi bỏ 100 triệu sửa chữa sơ qua cho con gái ở tạm trong khi vào thành phố Hồ Chí Minh chờ đi du học. Năm 2015 cháu đi thì tôi cho thuê cũng được 10 triệu đồng/tháng. Ban đầu người thuê nói bán thuốc nên tôi đón nhận vì sợ hỏng nhà. Sau đó, họ cho thêm người khác thuê chung làm chỗ bán đồ ăn sáng nên cửa nhà bị ám khói đen xì. Sợ nhà hỏng, tôi đành thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Để nhà trống mấy tháng thì tôi cho thuê thêm được nửa năm. Ngán việc cho thuê quá nên tôi chấm dứt luôn. Khách thuê thứ hai quậy phá, làm nghề buôn bán mà lại hay cãi nhau với người khác khiến hàng xóm gọi điện cho mẹ tôi than phiền liên tục. Nặng đến mức công an khu vực phải vào can thiệp.

Việc quản lý cho thuê từ xa quá phức tạp, giá nhà lúc đó cũng tăng nên tôi chọn lọc bán. Theo giá thị trường thì căn nhà mua để bán (như chuẩn bị ban đầu) này có giá khoảng 4 tỷ. Bán đi tôi vừa có tiền đầu tư cho các bước ngoài Hà Nội, vừa giúp tài chính nhàn nhã hơn để lo cho con đi du học.

khong phai cu mua nha dat la co lai khung

Mua nhà để bán xong ngập ngừng cho thuê vì sợ hỏng nhà, cuối cùng không đâu vào đâu

Tháng 9/2016, tôi bắt đầu đăng tin rao bán nhà trên mạng. Khách có nhu cầu mua thực thì chẳng thấy đâu mà chủ yếu toàn môi giới và trung gian gọi điện. Sau 1 thời gian, tôi đành thông qua môi giới nhưng họ lại kê giá cao để hưởng tiền chênh nên cũng chẳng ai muốn mua. Thời gian trôi qua, tin đăng nhưng vẫn rao, khách nhưng vẫn đến xem nhưng bán thì nhưng vẫn chưa được.

Hôm trước mẹ tôi có nói giờ này nhà bán phải được 4,2 tỷ nhưng đang mùa mưa, đường vào nhà bị ngập nước nên khó có ai chịu mua. Muốn bán chi phí thấp thì tôi phải ráng đợi qua mùa khô. Nghe vậy nhưng tôi chẳng hào hứng lắm mà chỉ cần bán đi cho nhanh để còn lấy tiền làm việc khác.

Tính ra giả như nhà tôi bán được 4,2 tỷ, sau 45 tháng đầu tư, tôi chiếm hữu được 950 triệu, cộng 120 triệu tiền cho thuê nhà là tôi lãi 1,07 tỷ. Đổi lại tôi mất khoảng 200 triệu sau mấy lần sửa chữa, mỗi khi khách thuê trả lại nhà, tôi cũng đều phải sửa lại. Vậy tôi còn lãi khoảng 870 triệu.

Trong khi đó, nếu đem số tiền đầu tư ban đầu cho ngôi nhà (3,25 tỷ + 100 triệu) gửi ngân hàng, thời hạn một năm, lãi 6,0%/năm (theo mức lãi suất thấp nhất), thì sau hơn 3 năm tôi cũng chiếm hữu được gần 800 triệu mà không mất các chi phí đưa đến và rước những bực bội vào người và chẳng thể tập trung làm được các bước chính của tôi.

Lời khuyên từ chuyên gia

Ông Nguyễn Xuân Toàn, một người có 15 năm bí quyết đầu cơ nhà đất tại TP HCM, cho biết sai lầm của chị Trâm đến từ các việc không xác định rõ mục đích khi mua căn nhà này. Chính chính vì như vậy mà đầu tư không hiệu quả.

Việc không ngừng nghỉ thay cho đổi chiến lược và mục tiêu đầu tư từ cho thuê sang bán cộng với việc quản lý từ xa khiến chị Trâm không tối ưu hóa được giá trị ngôi nhà. Nhìn chung, ông Toàn cho biết muốn kiếm lời từ khi mua nhà để bán thì 1 là lướt sóng ngắn hạn, hai là đầu tư dài hạn. Việc đầu tư trung hạn nửa cần bán nửa cho thuê như chị Trâm rất khó đem lại lợi nhuận cao.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Xem thêm