Khái niệm, đặc điểm Nhà cấp 4 là gì ?

Khái niệm Nhà cấp 4 là gì? Nhà cấp 4 là nhà có chiều cao xây dựng từ một tầng trở xuống và được xây dựng với diện tích nhỏ hơn 100 m2.

  • Địa chỉ mua gạch bông gió uy tín tại tphcm vẻ đẹp sang trọng
  • Khu dự án Casa Marina Premium thiết kế tiện lợi nhiều lựa chọn
  • Các mẫu thiết kế thi công văn phòng 40m2 sáng tạo

Nhà cấp 4 là cái tên mà chúng ta thường nghe hằng ngày, tuy nhiên để hiểu đúng và đủ thì không phải ai cũng biết tường tận. Để hiểu về nhà cấp 4 là gì? Các đặc điểm của nhà cấp 4, bạn hãy cùng Nhonhoinewcity.info tìm hiểu nhé.

đặc điểm Nhà cấp 4 (5)
đặc điểm Nhà cấp 4 (5)

Nhà cấp 4 là gì?

Theo khái niệm truyền thống, nhà cấp 4 là nhà có kết cấu vững chắc, chịu lực tốt. Nhà có thể được sản xuất bằng gạch hoặc gỗ và có tường bao che bằng gạch hay bằng hàng rào. Mái nhà có thể được sản xuất bằng ngói hoặc tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp, cũng có thể không khó là mái được sản xuất bằng tre, nứa, gỗ, rơm rạ. Thời gian sử dụng nhà có kéo dài khoảng 30 năm.

Đối với khái niệm nhà cấp 4 hiện nay, định nghĩa này đã được ban hành bằng văn bản. Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ,  nhà cấp 4 là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000 m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng. Với nghị định này thì chúng ta cũng có thể thấy, phần nhiều các ngôi nhà ở Việt Nam hiện nay đều là nhà cấp 4. Cụ thể, nghị định 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ chỉ rõ:

đặc điểm Nhà cấp 4 (1)
đặc điểm Nhà cấp 4 (1)

Nhà cấp 1 chiều cao tầng từ 20-29 tầng hoặc tổng diện tích sàn trên 10.000m2

Nhà cấp 2 chiều cao từ 9-19 tầng có tổng diện tích sàn trên 5.000 m2

Nhà cấp 3 có chiều cao tầng từ 4-8 tầng diện tích sàn 1.000m2

Nhà cấp 4 có chiều cao dưới 3 tầng, diện tích sàn dưới 1000 m2

đặc điểm Nhà cấp 4 (2)
đặc điểm Nhà cấp 4 (2)

Tuy nhiên, theo thông tư số 03/2016/TT-BXD về phân cấp công trình căn cứ vào kết cấu chịu lực của công trình để phân cấp thì nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có chiều cao xây dựng từ một tầng trở xuống và chúng được xây trên diện tích nhỏ hơn 1000 m2.

Các đặc điểm của nhà cấp 4

Nhà cấp 4 tóm lại và nhà cấp 4 nông thôn nói riêng thích hợp cho những gia đình có thu nhập thấp, và thường nhà cấp 4 được xây dựng phổ biến ở nông thôn.

Đặc điểm nhà cấp 4:

+ Nhà cấp 4 có mức kinh phí xây dựng thấp

+ Thời gian hoàn thành nhanh

+ Kỹ thuật xây dựng không đòi hỏi phức tạp

+ Kiến trúc đơn giản.

đặc điểm Nhà cấp 4 (3)
đặc điểm Nhà cấp 4 (3)

Tóm lại, nhà cấp 4 là gì? nhà cấp 4 là nhà có chiều cao 1 tầng trở xuống và chúng được xây trên diện tích nhỏ hơn 100 m2.

Tham khảo thêm những loại nhà ở Việt Nam phổ biến hiện nay

Ngoài nhà cấp 4, chúng ta còn có nhà cấp 1, nhà cấp 2, nhà cấp 3.

+ Nhà cấp 1:

Nhà cấp một là loại nhà có kết cấu chịu sức ép dựa trên bê tông cốt thép hoặc gạch có thời gian sử dụng trên 80 năm. Nhà cấp 1 được thiết kế theo phong cách bởi những bức tường ngăn giữa các phòng. Mái nhà có thể được sản xuất bằng bê tông cốt thép hoặc lợp ngói, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt.

đặc điểm Nhà cấp 4 (4)
đặc điểm Nhà cấp 4 (4)

+ Nhà cấp 2:

Cũng na ná như nhà cấp 1, nhà cấp 2 sử dụng những loại bê tông cốt thép, xây gạch làm điểm tựa có thời gian sử dụng trên 70 năm. Nhà có bao che nhà và tường gián đoạn các phòng thông qua bê tông cốt thép, gạch. Phần mái nhà có thể là mái bằng hay mái ngói. Nhà cấp 2 không hạn chế số tầng.

+ Nhà cấp 3:

Cũng có những đặc điểm giống như 2 nhà trên nhưng nhà cấp 3 có thời gian sử dụng thấp hơn (khoảng 40 năm). Vật liệu xây dựng bằng vật liệu phổ thông, có tiện nghi sinh hoạt bình thường, nhà có 2 tầng trở lên.

+ Nhà ở cấp 4:

Tuổi thọ của nhà còn tùy thuộc vào vật liệu của nhà cấp 4. Sở dĩ nhà cấp 4 được ưa chuộng hơn các nhà trên cũng chính vì kết cấu nhà cấp 4 thích hợp xây dựng ở cả nông thôn lẫn thành thị. Hơn nữa, kiến trúc của nhà cúng khá sang trong, khả năng thông gió, lấy ánh sáng tốt hơn các kiểu nhà khác. cùng với đó, mức kinh phí để xây cũng vừa phải, thời gian hoàn thành nhanh. Chi phí hoàn thành cho một căn nhà cấp 4 thường nằm trong mức từ 150 – 600 triệu đồng tùy kiến trúc và diện tích.

Với bài chia sẻ nhà cấp 4 là gì? Các đặc điểm của nhà cấp 4, Nhơn hội new city quy nhơn hy vọng rằng bạn sẽ sở hữu được thêm nhiều kiến thức hữu ích về từng loại nhà để đưa ra quyết định xây nhà hoặc mua nhà thích hợp nhất.