Hợp đồng thuê nhà ở: Người thuê cần để ý gì để đảm bảo quyền lợi?

Soạn thảo hợp đồng thuê nhà ở là bước quan trọng ngay cả các bước thuê nhà, đối với khách thuê lẫn chủ cho thuê. Tuy nhiên, người đi thuê nhà thường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong các việc nắm rõ các thông báo có trong hợp đồng. Bài viết này sẽ giúp bạn – người đi thuê – hiểu rõ 4 điểm phải kiểm tra kỹ trước khi ký hợp đồng thuê nhà ở.

1. Đề phòng chủ nhà giả

Khi tham khảo hợp đồng thuê nhà ở, hãy chắc chắn là bạn đã nắm toàn bộ thông báo về chủ cho thuê (thường là bên A). Nếu có đủ thời gian, bạn hãy quan tâm kiểm tra một lượt các tài liệu pháp lý của chủ cho thuê để chứng minh căn nhà thuộc quyền sở hữu của họ. Trường hợp bạn nghiên cứu trực tiếp thông qua người chủ, hãy nhã nhặn và khéo léo khi hỏi thông tin, chắc chắn họ sẽ vui vẻ cho bạn biết những thông báo cần thiết, cũng như các giấy tờ quyền sở hữu ngôi nhà của họ.

hop dong thue nha o nguoi thue can chu y gi de dam bao quyen loi

Ngoài ra, khi tham khảo hợp đồng thuê nhà ở, bạn cần nắm rõ các điều khoản liên quan đến việc cho thuê như sau:

 • Kỳ hạn thuê nhà (theo năm hay theo tháng)?
 • Ngày bắt đầu và ngày hết hạn cho thuê?
 • Những điểm cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng thuê nhà ở?
 • Chủ cho thuê có ý định tiếp tục cho thuê nhà khi hết hạn hợp đồng hay không?
 • Có “Điều khoản phá vỡ hợp đồng” cho phép các bên chấm dứt hợp đồng thuê do xảy ra các sự cố sau đó 1 thời gian nhất định hay không?
 • Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu? Điều kiện để nhận lại tiền cọc sau khi thanh lý hợp đồng là gì?

hop dong thue nha o nguoi thue can chu y gi de dam bao quyen loi

2. Kiểm tra chênh lệch mệnh giá tiền tệ trong hợp đồng

Do sự biến động bất thường của đồng tiền Việt Nam đồng (VND), hầu hết các chủ cho thuê thường sẽ ký hợp đồng thuê nhà ở bằng tiền đô la Mỹ (USD). Việc này giúp chủ cho thuê chưa phải chịu ảnh hưởng bởi sự biến động của đồng tiền Việt.

Lời khuyên cho bất kỳ người đi thuê nhà (bao gồm cả người nước ngoài thuê nhà ở Việt Nam): Trước khi ký hợp đồng thuê nhà ở, bạn hãy quan tâm đề cập và thống nhất rõ về các điều khoản mệnh giá tiền tệ sử dụng trong các việc thanh toán.

Trường hợp nếu tiền thuê là VND, người thuê nhà chưa phải lo lắng gì cả. Ngược lại, nếu hợp đồng thuê nhà ở chuẩn mực bằng tiền USD, người thuê nhà cần kiểm tra mức giá quy đổi hiện hành của đồng tiền USD sang VND được công bố tại Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, và phải ghi chú rõ mức cố định trong bản hợp đồng thuê nhà ở.

hop dong thue nha o nguoi thue can chu y gi de dam bao quyen loi

3. Tìm hiểu pháp lý nhà thuê có bị thế chấp hoặc tranh chấp không

Ngoài kiểm tra thông báo của chủ cho thuê và các khoản chuẩn mực thanh toán, bạn cũng phải nghiên cứu rõ xem ngôi nhà muốn thuê có đang bị thế chấp ở bank nào hay không. Nếu có, bạn hãy quan tâm thảo luận thẳng thắn với chủ nhà, xem liệu bank có cho phép cho thuê căn nhà hay không.

Thông thường, trong nội dung thỏa thuận thế chấp có nêu rõ nếu không được bank chấp thuận, căn nhà sẽ không được dùng vào mục đích cho thuê. Trường hợp việc cho thuê căn nhà không được chấp thuận bởi ngân hàng, và chủ căn nhà ngừng trả tiền thế chấp, bạn sẽ mất quyền thuê khi bank thu hồi quyền sở hữu căn nhà. Chưa kể, thực tại có không ít trường hợp khách thuê sẽ mất luôn khoản ký quỹ ban đầu.

hop dong thue nha o nguoi thue can chu y gi de dam bao quyen loi

4. Chú ý các điều kiện liên quan đến tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng

Theo một khảo sát cho thấy, hiện nay, các chủ cho thuê chỉ đón nhận cho người thuê thuê nhà trong khoảng time dài hạn trên 1 năm. Theo đó, người thuê nhà phải đặt cọc tiền thuê từ là 1 – 2 tháng tiền thuê cho chủ nhà, ký kết hợp đồng thuê nhà ở dài hạn. Ngoài ra, người đi thuê cần lưu ý thêm 3 điểm nhỏ sau để chắc chắn ích lợi lấy lại tiền cọc nhà khi kết thúc hợp đồng.

 • Thông báo cho chủ nhà đúng thời gian chuẩn mực khi muốn chuyển đi
 • Thông thường, người thuê phải thông báo cho chủ nhà trước từ 15 – 30 ngày khi muốn chuyển đi. Dù việc này tùy vào từng chủ nhà mà có chuẩn mực thời gian khác nhau, nhưng hãy luôn chắc chắn là bạn thực hiện đúng thời hạn đã ký kết. Đừng “dây dưa” kéo dài thêm vài ngày vì điều này sẽ gây bất lợi cho khoản tiền đặt cọc của bạn đấy!

 • Trả lại nhà với hiện trạng như ban đầu
 • Nếu trong khoảng time lưu trú, bạn có treo ảnh, móc quần áo hay treo tivi… thì chắc chắn trên đường sẽ có được những lỗ hổng. Bạn cần trát lại những lỗ hổng này và sơn lại như ban đầu. Ngoài ra, những đồ đặc trong nhà thuộc quyền sở hữu của chủ nhà (giường, tủ, bàn ghế…) cũng nên được đặt lại ở địa điểm ban đầu.

 • Lau dọn nhà cửa sạch sẽ
 • Trước khi trả lại nhà thuê, bạn hãy quan tâm dọn hết những đồ dùng hư, hỏng hoặc không dùng tới nữa. Đừng nên để bất cứ tài sản gì của bạn ở lại căn nhà sắp trả. Đây là điều rất cần thiết vì có một số nơi, chủ nhà không tính là bạn đã chuyển đi nếu đồ đạc của bạn vẫn còn đấy trong phòng.

Phonhadat.vn theo TBKD