Giá nhà có thể leo thang khi TP HCM hạn chế dự án mới đến 2020


Các quận trung tâm và nội thành Saigon không nên phát triển dự án mới từ nay đến năm 2020, có thể đẩy giá nhà hoàn thành lên cao.

UBND TP HCM vừa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố GĐ 2016 – 2020 theo hướng hạn chế phát triển dự án mới tại khu trung tâm và nội đô Sài Gòn. Tại khu vực trung tâm hoàn thành gồm quận 1, 3, từ nay đến năm 2020, không phát triển các dự án nhà ở mới.

Các quận nội thành gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, tập trung hoàn thành các dự án dở dang và cũng bị hạn chế phát triển các dự án nhà ở mới.

Đối với các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Q.Thủ Đức chỉ tập trung hoàn thành các dự án dở dang. Các địa bàn này được phép phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng dọc các trục hạ tầng giao thông công cộng lớn (như tuyến Metro số 1 tại các quận 2, 9, Thủ Đức) hoặc nhiều khu vực lên kế hoạch thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Còn các huyện vùng ven Saigon gồm: Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi, Huyện Hóc Môn và Huyện Cần Giờ tập trung hoàn thành các dự án dở dang, rà soát, thu hồi các dự án chậm triển khai, ưu tiên phát triển nhà dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, thành phố chủ trương không phát triển các dự án mới đầu tư xây dựng nhà ở tại các địa bàn chưa xuất hiện lên kế hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

Mặc dù hạn chế phát triển dự án mới tại khu vực trung tâm và nội thành Sài Gòn, lên kế hoạch phát triển nhà ở của TP HCM chú tâm cơ chế ưu tiên phát triển các dự án nhà ở xã hội tại các quận, huyện vùng ven.

Khu trung tâm và các quận nội thành TP HCM
Khu trung tâm và các quận nội thành TP HCM

Theo ông Châu, nguyên do chính tạo ra việc hạn chế phát triển các dự án mới tại khu vực trung tâm và nội thành TP HCM là do tình trạng hạ tầng đô thị đang quá tải. Nạn kẹt xe ngày dần tăng thêm và chưa thể giải quyết dứt điểm. Sự tích tụ các dự án nhà ở, đặc trưng là chung cư cao tầng trong vô số năm liên tục vừa rồi đã khiến hạ tầng giao thông đô thị “ngộp thở”. Vì vậy, việc tiết giảm nguồn cung đang phát triển ồ ạt là điều cần thiết.Đánh giá về việc TP HCM khoanh vùng những địa bàn không cấp phép dự án mới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM cho biết, đây là một dụng cụ điều tiết thị trường nhà ở được Ủy ban nhân dân thành phố tìm hiểu rất rất lâu mới áp dụng.

Ông Châu cho rằng mặt tích cực của việc hạn chế phát triển dự án mới là gia tăng thêm dụng cụ kiểm soát, điều tiết thị trường bất động sản, bên cạnh các dụng cụ tài chính (chính sách thắt chặt tín dụng).

Tuy nhiên, mặt không tốt của việc công khai các vùng cấm phát triển dự án mới là tạo thành tình trạng độc quyền, độc chiếm phần thị phần đối với các dự án đã được chấp thuận đầu tư hoàn thành tại khu trung tâm. “Điều này có thể gián tiếp đẩy giá nhà lên cao bất chấp thời gian qua thị trường bất động sản đã nhiều lần tùy chỉnh cấu hình mặt bằng giá mới”, ông Châu nhận xét.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Sea Holdings, Trần Hiền Phương bày tỏ quan ngại một khi TP HCM xuất hiện các vùng cấm cấp phép dự án nhà ở mới sẽ làm cho thị trường bất động sản chịu sức ép tăng giá trong vòng 8-12 tháng tới.

Chuyên gia này đánh giá, tác động của việc hạn chế cấp phép dự án mới tại khu vực trung tâm và các quận nội thành TP HCM sẽ không còn diễn ra ngay tức thì vì nguồn cung nhà ở hoàn thành vẫn còn đó tương đối nhiều. Thị trường sẽ diễn biến theo chiều hướng hấp thụ dần nguồn cung đang dôi dư cục bộ.

Song trong 8-12 tháng tới, khi nguồn cung cũ đã được bán hết, thị trường sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt sản phẩm nhà ở và đây là thời điểm giá nhà có thể bị đẩy lên cao hoặc leo thang. “Giá nhà đất tại TP HCM đảm bảo sẽ khó có thể tăng đột biến trong những khi này do đã đạt đỉnh. Thế nhưng khi tình trạng độc quyền hoặc khan hiếm sản phẩm xảy ra trong GĐ cuối năm 2019 đến năm 2020, mặt bằng giá mới sẽ tiếp tục được thiết lập”, ông Phương dự báo.

Tổng giám đốc Sea Holdings nhận định thêm, một tác động tất yếu đến thị trường bất động sản là “nước sẽ chạy về chỗ trũng”. Khi giá nhà ở tại TP HCM quá cao và khan hiếm, bản đồ phân bổ sản phẩm mới có thể sẽ dịch chuyển về các vị trí vùng ven. Đó là các tỉnh tiếp giáp hoặc gần Saigon như: Long An, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Dương vì các địa bàn này không bị hạn chế phát triển dự án mới và giá đất, giá nhà ở lại mềm hơn TP HCM.

Vũ Lê

Theo Vnexpress

Bài viết liên quan