Đề phòng cháy nổ tại các tòa nhà căn hộ chung cư

Phòng chống cháy nổ tại các chung cư đang là vấn đề được chú ý nhất giai đoạn này khi mà chỉ trong khoảng thời gian ngắn vừa qua, hàng loạt vụ hỏa hoạn đã xảy ra liên tiếp, gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của. Chính chính vì như vậy nội dung bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các thêm thông báo về các giải pháp đề phòng cháy nổ khi ở nhà chung cư.

Những vụ cháy cách đây không lâu đều cho biết công tác Phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa thật sự hiệu quả. Cụ thể, theo khảo sát, một số tòa chung cư giai đoạn này không được chắc chắn các đề nghị về PCCC.

Các lỗi vi phạm thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư chỉ chiếm đến hơn 2/3, còn lại là lỗi của ban quản lý của các toàn nhà và cũng bao gồm cả lỗi của chính người dân sinh sống tại chung cư.

Điều này cho thấy, việc phòng chống cháy nổ khi ở nhà chung cư không chỉ đến từ 1 bộ phận mà phải có sự hợp tác từ khá nhiều bên liên quan, đặc biệt là người dân sinh sống tại các chung cư, những người sẽ bị  chịu thiệt hại nặng nề nhất nếu các vụ cháy nổ đáng tiếc xảy ra.

Ảnh 1: biện pháp đề phòng cháy nổ khi ở nhà chung cư.
Kiến thức về phòng và chống cháy nổ khi ở nhà chung cư là cực kỳ cần thiết

Dưới đây là một số biện pháp phòng chống cháy nổ đáng lưu tâm tại các chung cư cần được nắm rõ và thực hiện:

 • Niêm yết nội quy PCCC, biển báo cấm lửa, tiêu lệnh chữa cháy ở toàn bộ những nơi cần thiết, đặc biệt ở những khu vực nhiều người qua lại càng cần được phổ biến rộng rãi.
 • Phải có chuẩn mực rõ nét về đảm bảo an toàn PCCC trong các việc sử dụng nguồn lửa tại chung cư hay các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.
 • Không đưa các chất nguy hiểm, dễ gây cháy nổ vào công trình chung cư như xăng dầu, khí ga… Nếu trong trường hợp cần thiết phải sử dụng thì nên thật hạn chế số lượng đồng thời có những biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.
 • Lắp đặt đầy đủ các thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện của toàn bộ công trình. Đồng thời thiết kế lắp đặt hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn chống sét với từng hạng mục công trình.
 • Lắp đặt đầy đủ hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động hoặc bán tự động nhằm chắc chắn việc chữa cháy hiệu quả trên toàn diện tích. Các lối thoát nạn phải được chắc chắn các đề nghị như bố trí đủ cầu thang, hành lang thoát nạn, bố trí cửa và buồng thanh thoát nạn.
 • Có sơ đồ chỉ dẫn lối thoát nạn cho toàn bộ công trình, ở từng khu vực và từng tầng.
 • Xây dựng, tổ chức thực hiện các huấn luyện nghiệp vụ, thực tập PCCC, thực hành thoát nạn, cứu người ở những tình huống cháy phức tạp nhất.
 • Trang bị các phương tiện, công cụ chữa cháy, cứu người tại chỗ sao cho phù hợp với qui mô cũng như tính chất cháy nổ của công trình.
 • Không chứa, tàng trữ số lượng lớn những chất nguy hiểm gây cháy, nổ trong nhà như xăng, dầu, bình gas mini. Trong trường hợp hộ gia đình có kinh doanh các mặt hàng dễ cháy như quần áo, đệm, chăn… thì phải để hàng hóa để nơi cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, đồng thời bố trí sắp xếp thành lô theo từng mặt hàng và cố gắng tạo khoảng cách xa nhất giữa các mặt hàng và khoảng cách thoát nạn cần thiết.
 • Nhớ lưu ý khi sử dụng gas: khóa van bình gas trước, rồi mới khóa van bếp. Khi ngửi thấy mùi khí gas thì ngay lập tức phải cảnh báo cho mọi thành viên trong gia đình, tuyệt đối không bật công tắc điện hoặc bật bất cứ dụng cụ, thiết bị nào dẫn đến lửa.
 • Nếu có thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã thì cần cách xa những nơi có chứa chất nguy hiểm có thể gây cháy, nổ và phải có người canh để chống cháy lan.
 • Sử dụng chất liệu chống cháy trong các thiết bị nội thất gia đình.
 • Thường xuyên kiểm tra lại các thiết bị báo cháy.
 • Đảm bảo khoảng cách an ninh giữa các vật dụng với các vật cháy như đèn chiếu sáng hay đèn trang trí.

Hậu quả để lại sau những trận hỏa hoạn là cực kỳ nghiêm trọng đặc biệt liên quan đến tính mạng con người. Vì thế mà công tác phòng và chống cháy nổ càng phát triển thành cấp thiết hơn bao giờ hết nhằm ngăn chặn các tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhất là ở các tòa chung cư cao tầng hiện nay.

Tìm hiểu thêm