Đất thổ cư là gì? Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư là đất ở, chúng được sử dụng với mục tiêu xây dựng nhà cửa, xây dựng công trình phục vụ đời sống, sản xuất, kinh doanh.

Đất thổ cư là gì?

Trong các giao dịch đất đai, có lẽ bạn thường nghe nhắc nhiều đến cụm từ đất thổ cư. Vậy đất thổ cư là gì? Chúng khác với đất nông nghiệp ở chỗ nào? cùng nhonhoinewcity.info khám phá ngay tại đây nhé.

Đất thổ cư nói một phương pháp khác là đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất cho phép ở, xây dựng nhà cửa, các công trình dân dụng, công nghiệp, nhà xưởng phục vụ đời sống xã hội, sản xuất, kinh doanh,…

Đất thổ cư chỉ không phức tạp là cụm từ dùng để chỉ đất ở, quy tắc tại Luật đất đai 2013, đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, chúng bao gồm đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Đất thổ cư được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở, xây dựng công trình. Ngoài ra, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đều được công nhận là đất thổ cư.

Để nhà nước công nhận đất thổ cư thì người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ loại đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất ở, đất thổ cư).

Theo quy tắc trường hợp chuyển mục đích sử dụng tại Điều 57 Luật Đất đai 2013, đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

+ Chuyển đất từ nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp (đất ở, hay gọi là đất thổ cư).

+ Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất

+ Phải chuyển từ đất phi nông nghiệp sang đất ở, không phải là từ đất ở sang đất ở.

Khi chuyển mục đích sử dụng đất người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy tắc của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được tiến hành theo loại đất sau khoản thời gian được chuyển mục đích sử dụng.

Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp

Đất thổ cư là đất dùng để ở và để dựng công trình phục vụ đời sống xã hội, trong đó, ao vườn nằm trong diện tích với thửa đất thuộc khu dân cư vẫn được công nhận là đất thổ cư.

Đất nông nghiệp là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất, làm nông nghiệp như trồng cây, trồng lúa, hoa màu, nuôi trồng thủy hải sản, thu nhập thực thực phẩm. Theo quy định, đất nông nghiệp không nên xây dựng nhà ở, nếu chủ sở hữu muốn xây dựng nhà ở thì phải đăng ký chuyển mục đích sang đất thổ cư.

Đất nông nghiệp được phân chia thành nhiều loại khác nhau, trong số ấy có đất trồng cây hằng năm, đất đất trồng cây lâu năm, đất trừng đặc dụng, đất rừng sản xuất,  đất rừng phòng hộ, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy hải sản. Thông thường, đất nông nghiệp không hấp dẫn các NĐT cũng chính vì giá bán của chúng thấp hơn nhiều so với đất thổ cư, và thường chỉ được sử dụng để sản xuất nông nghiệp.

Trên đây là những kiến thức về đất thổ cư là gì? Sự khác nhau giữa đất thổ cư và đất nông nghiệp, Nhơn Hội New City Quy Nhơn hy vọng rằng bạn sẽ sở hữu được thêm nhiều thông tin hữu ích về loại đất này.