Có 3 tỷ nên đầu tư gì vào thời điểm này?

Nhà phố

Ông Chánh cho biết, 3 tỷ đồng có thể đầu tư nhà nội thành TP.HCM, nhưng số đông là nhà hẻm. Hiệu suất sinh lời từ tiền thuê ổn định 6%/năm, tốc độ tăng giá tối thiểu khoảng 5 – 7% một năm.

Đất nền

Đầu tư đất nền tuy tỷ suất sinh lời từ tiền thuê không có nhưng biên độ tăng giá khá cao, có thể đạt bình quân từ 15% khi thị trường diễn biến tốt. Đặc biệt, những khu đón cú hích hạ tầng còn tăng trên ngưỡng 50 – 60% mỗi năm.

Căn hộ

Với dòng vốn 3 tỷ đồng, NĐT có thể quyết định được căn hộ trung đẳng cấp ở số đông các vị trí tốt cách trung tâm TP HCM 5 – 7km di chuyển. Tỷ suất sinh lời từ tiền thuê đạt 7 – 9%/năm. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá của căn hộ trung và đẳng cấp khá chậm, thậm chí là rất ít.

Trong khi đó, căn hộ chung cư kinh phí thấp được nhận định khả quan hơn các phân khúc khác trong năm 2018. Song tỷ suất sinh lời lại thấp hơn, đạt 5 – 6%/năm và vị trí xa hơn.

co 3 ty nen dau tu gi vao thoi diem nay

Ki ốt, nhà xưởng

Ki ốt là phân khúc đặc trưng vì chỉ khai thác tính năng thương mại, kinh doanh. Tốc độ tăng giá và triển vọng của tài sản này sẽ tùy thuộc vào thị trường bán lẻ. Hiện nay ngành bán lẻ tăng trưởng khá tốt nên kênh này vẫn tồn tại nhiều triển vọng.

Đối với nhà xưởng, tỷ suất sinh lời sẽ vào khoảng 5 – 6% mỗi năm. Tốc độ tăng giá tùy thuộc vào khu vực, có thể đạt 5 – 8%/năm.

Shop house, garden house (nhà vườn)

Tỷ suất sinh lời của shop house tốt hơn căn hộ, có thể đạt 7 – 9% mỗi năm, tốc độ tăng giá đạt 5 – 7%/năm. Trong khi đó, đầu tư nhà vườn ở vùng ven hoặc tiếp giáp Saigon có tỷ suất sinh lời từ tiền thuê 7 – 10%, tốc độ tăng giá khoảng 10 – 15%.

Dãy nhà trọ

Đây là thị trường ngách nhưng đầy triển vọng, tỷ suất sinh lời 5 – 6% mỗi năm. Tốc độ tăng giá 7 – 8% một năm. TPHCM là đô thị có tốc độ đô thị hóa cao và lượng dân nhập cư đổ về rất rộng lớn nên suất đầu tư vào nhóm tài sản là dãy trọ cho thuê vẫn tồn tại nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, thành hay bại của phân khúc này còn tùy thuộc vào năng lực quản lý.

Ông Phan Công Chánh cho biết, với 8 sự quyết định kể trên, NĐT có thể quan tâm đến đến một vài tiêu chí quan trọng khác nữa là BĐS mang tính địa phương rất cao. Ngoài ra, vị trí của BĐS đầu tư cũng như năng lực quản lý tài sản cũng là một trong những yếu tố quyết định khả năng sinh lời và tốc độ tăng giá trong tương lai.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm thông tin