Các lưu ý khi bố trí cửa sổ để hợp phong thủy

Cửa sổ là 1 trong những địa điểm ít được gia chủ để ý khi thiết kế nhà ở theo phong thủy. Tuy nhiên, đây lại là nơi mà các gia có thể đón được rất  nhiều tài lộc cũng như giúp hạn chế những điều không may trong cuộc sống. Các lưu ý khi bố trí cửa sổ để hợp phong thủy trong bài viết ngay bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Cửa sổ được xem là linh hồn, nơi dẫn nguồn sinh khí cho căn nhà cũng như biểu hiện sự lịch lãm, phong cách kiến trúc của căn nhà đó.

Cửa sổ là linh hồn của căn nhà
Cửa sổ là linh hồn của căn nhà

Có những ngôi nhà thiếu cửa sổ, khi bước vào ta có cảm giác u ám vây quanh bởi sự thiếu ánh sáng hoặc có những ngôi nhà quá nhiều ánh sáng cho ta nhận ra sát khí nặng nề.

Có nhiều người nghĩ rằng, nhà có nhiều âm khí là nhà tụ tài, chiêu tài tuy vậy âm khí lại con dao hai lưỡi. Nếu âm khí quá nặng sẽ nảy sinh bệnh tật, người trong gia đình hay mắc chứng bệnh về ảo giác, hô hấp.

Bên cạnh đó nếu dương khí quá thịnh thì cùng không tốt. Nó gây ra hữu danh vô lợi, tiền tài không tụ, và con cái sớm rời cha mẹ.

Cửa sổ không được phép  xây quá lớn
Cửa sổ không được phép xây quá lớn

Vì thế theo phong thủy, khi mở cửa sổ, cần lưu ý không được phép mở quá lớn so với cửa chính. Nếu không, trong gia đình đó con cái sẽ bướng bỉnh, khó bảo.

Nên mở cửa sổ như thế nào?

Thứ nhất: Cửa sổ nên được mở về hướng gió tốt như Đông Nam, Tây Nam, hoặc các  hướng có ánh sáng ổn định như Bắc, Nam..

Thứ hai: cửa sổ mở ra có tầm nhìn, cảnh quan đẹp cho những người ở bên trong nhà nhưng cũng phải tránh được người ngoài nhìn vào. Do đó tuyệt đối tránh mở cửa sổ ở ngay đầu giường hoặc thẳng cuối chân giường.

Cửa sổ nên hướng ra hướng view  đẹp
Cửa sổ nên hướng ra hướng view đẹp

Thứ ba: khi cửa chính phải đóng thì cửa sổ chính là nơi đi lại không khí hữu hiệu, nên phải để ý thiết kế thêm các cửa sổ trên cao. Loại cửa này có tác dụng làm thoát luồng khí sát trần, giảm hướng view từ bên ngoài vào, và tăng tốc thêm được ánh sáng từ trên cao.

Những điều cấm kỵ khi thiết kế cửa sổ

Tránh đặt cửa sổ ở nơi tài vị

Hướng quan trọng nhất trong phong thủy của phòng khách gọi là tài vị, nó có nhiều ảnh hưởng đến sự hưng suy về tài vận, danh tiếng, sự nghiệp của cả gia đình, cho nên bố cục và bài trí của tài vị không được phép bỏ qua.

Vị trí tài vị được xem là nơi để tích tụ tài lộc của căn nhà, nếu cửa sổ được đặt ngay phía trên tài vị sẽ khiến cho những vận khí tốt, tiền tài trong nhà cũng mau lẹ bị bay đi.

Không nên làm lưới bảo vệ cửa sổ quá dày

Hiện nay nhiều hộ gia đình dùng lưới bảo vệ chống trộm bên ngoài cửa sổ. Nếu lưới bảo vệ quá dày sẽ gây nhiều ảnh hưởng bất lợi cho ngôi nhà về mặt thẩm mỹ, hướng view và cả mặt phong thủy , khiến không khí trong nhà luôn tù túng, gò bó, chật chội và sẽ khiến cho nhà của gia chủ bị vận khí xấu.

Tránh làm lưới bảo vệ cửa sổ quá dày
Tránh làm lưới bảo vệ cửa sổ quá dày

Không nên làm cửa cản sáng

Bạn không được phép treo rèm quá dày hoặc đóng cửa sổ kín mít làm ngăn cản không khí và ánh sang lọt vào phòng. Điều này cũng đơn giản cho những người sống trong nhà bị ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, bạn cũng nên chắc chắn thiết kế cửa sổ khi đóng được kín gió để tránh việc người sử dụng phòng bị cảm lạnh, đặc biệt là cửa sổ phòng ngủ.

Chỗ ngồi làm việc không được phép có cửa sổ phía sau. Bởi vì người ngồi sẽ ngăn đường đi của gió và ánh sáng, theo cách nói trong quan niệm phong thuỷ nghĩa là chặn lại sự đi lại của khí, gây ra biến sinh khí thành sát khí, người ngồi làm việc ở tư thế này 1 thời gian dài sẽ ảnh hưởng suy vi.

Tránh mở cửa sổ vào trong

Theo phong thủy, nếu sử dụng loại cửa sổ mở vào trong này sẽ gây nhiều bất lợi, khó khăn cho đường cải tiến và phát triển công danh và sự nghiệp của mọi thành viên trong nhà.

Không nên mở cửa sổ vào trong
Không nên mở cửa sổ vào trong

Không nên làm quá nhiều cửa sổ

Tránh làm quá nhiều cửa sổ trong phòng, nhất là phòng ngủ. Theo quan niệm phong thủy, căn phòng có nhiều cửa thì tài lộc trong nhà dễ phân tán. Số lượng và kích cỡ cửa sổ nên làm hợp lí để mọi người trong gia đình luôn nhận ra dễ chịu thoải mái khi sinh hoạt trong nhà.

Kích thước cửa sổ nên làm hợp lí
Kích thước cửa sổ nên làm hợp lí

Không nên thiết kế cửa sổ và cửa ra vào đối diện nhau

Ngay từ khi thiết kế cho căn hộ của mình, bạn cần phải lưu ý tránh bố trí cửa sổ đối diện với cửa ra vào. Bởi nếu làm cho nên thì tiền tài và vận may của gia đình sẽ ảnh hưởng bay biến do nguồn năng lượng đến từ cửa ra vào sẽ ảnh hưởng hút ngay ra ngoài cửa sổ. Để hóa giải điều này bạn hãy quan tâm bày một chậu cây hoặc dùng rèm cửa để lưu lại vượng khí.

Cửa sổ nên hướng ra hướng view đẹp

Bạn hãy bố trí cửa sổ nhìn hướng ra  vườn cây hoặc sông, hồ giúp vừa có hướng view đẹp, vừa mang đến cho con người cảm giác thoải mái đồng thời ngôi nhà cũng được thoáng khí. các gia đình nên xây cửa sổ theo hướng Đông. Đây là hướng tốt nhất sẽ giúp mang đến năng lượng tích cực và  sự may mắn cho gia chủ.

Nên giữ cửa sổ luôn sạch sẽ

Cửa sổ là nơi đón linh khí vào nhà cũng là nơi giúp bạn nhìn ra thế giới bên ngoài, bếu cửa sổ sáng sủa sạch sẽ, sẽ giúp mang đến cho gia chủ cảm giác mạnh khỏe, thoải mái và cũng chắc chắn mỹ quan tổng thể cho căn nhà.

Vì thế, bạn hãy liên tiếp lau dọn sạch sẽ cửa sổ. Nếu cạnh cửa sổ nhà bạn có cây lớn nhiều cành lá thì cần liên tiếp cắt tỉa để cây không che khuất ánh sáng vào nhà và giúp cho vượng khí đi vào nhà thuận lợi hơn.

nên giữ cửa sổ luôn sạch sẽ
Nên giữ cửa sổ luôn sạch sẽ

Xem thêm