Bất động sản là gì? Phân loại bất động sản

Bất động sản là gì? Phân loại BĐS làm thế nào là những vấn đề mà chúng ta nghe hằng ngày, tuy nhiên, để hiểu sâu về chúng thì không hẳn cũng hiểu hết, nhất là những người hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và các công ty bất động sản. Để hiểu về BĐS là gì cùng các vấn đề xoay quanh nó, bài viết sau nhon hoi new city sẽ cho bạn cái nhìn chi tiết nhất.

  • Chung cư Legacy Central Thể hiện cao cấp sống của chủ nhân
  • Lựa chọn công ty cung cấp gạch bông gió chất lượng
  • Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

Bất động sản là gì?

Phân loại bất động sản (1)
Phân loại bất động sản (1)

Bất động sản là tất cả đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Các thứ được xem như dính liền vĩnh viễn với đất như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên, dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó. Theo đó, BĐS không chỉ là đất đai, của cải mà BĐS còn bao gồm tất cả những gì do hoạt động lao động của con người tạo ra. Cụ thể như các công trình xây dựng, những vật trên mặt đất gắn liền trên cùng lãnh thổ đó.

Phân loại bất động sản (2)
Phân loại bất động sản (2)

Về khái niệm BĐS là gì? thì ở mỗi quốc gia có một khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, các nước trên toàn cầu đều thống nhất BĐS là tất cả đất đai và những tài sản gắn liền với đất đai. Tùy theo hệ thống pháp luật, nét đặc thù riêng của mỗi nước mà khái niệm BĐS cũng như cách phân loại khác nhau.

Phân loại bất động sản

Phân loại bất động sản (3)
Phân loại bất động sản (3)

Ngoài khái niệm BĐS là gì thì chúng ta còn có cách phân loại bất động sản. Hiện tại, BĐS được phân thành ba loại: BĐS có đầu tư xây dựng, BĐS không đầu tư xây dựng và BĐS sản đặc biệt.

– BĐS có đầu tư xây dựng bao gồm: BĐS nhà ở, BĐS nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ, BĐS hạ tầng (hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội), BĐS là trụ sở làm việc v.v.. Trong nhóm BĐS có đầu tư xây dựng thì nhóm BĐS nhà đất (bao gồm đất đai và các tài sản gắn liền với đất đai) là nhóm BĐS cơ bản, chiếm phần tỷ trọng rất lớn.

Chúng có tính chất phức tạp và chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố chủ quan, khách quan. Nhóm này có ảnh hưởng rất rộng lớn đến quá trình công nghiệp hoá, tiên tiến hoá đất nước, sự phát triển đô thị bền vững. Điều đáng nói ở đây là nhóm BĐS này chiếm phần đại phần nhiều các giao dịch trên thị trường BĐS ở nước ta và các nước trên thế giới.

Phân loại bất động sản (4)
Phân loại bất động sản (4)

– BĐS không đầu tư xây dựng: BĐS thuộc nhóm thì chủ yếu là đất nông nghiệp (dưới dạng tư liệu sản xuất). Cụ thể là những loại đất nông nghiệp, đất rừng, đất nuôi trồng thuỷ hải sản, đất hiếm, đất làm muối, đất chưa sử dụng,…

– BĐS đặc trưng là nhóm BĐS bao gồm các công trình bảo tồn quốc gia, nhà thờ họ, di sản văn hoá vật thể, đình chùa, miếu mạo, nghĩa trang. Nhóm BĐS này có khả năng tham gia thị trường thấp nhất. Việc phân loại BĐS cần thiết cho việc xây dựng cơ chế chính sách về phát triển và quản lý thị trường bất động sản.

Xem thêm thông tin dự án Kỳ Co Gateway

Đặc điểm của bất động sản

– BĐS có tính cá biệt và khan hiếm

Nguyên nhân làm BĐS khan hiếm cũng xuất phát điểm từ việc đất đai khan hiếm. Như chúng ta cũng biết, dân số của nước ta ngày dần tằng trong những khi quỹ đất có hạn. Hơn nữa, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ cũng làm đất đai ngày dần ít đi.

Phân loại bất động sản (5)
Phân loại bất động sản (5)

Cụ thể, tính khan hiếm của BĐS thể hiện ở mặt giới hạn về diện tích đất đai của từng miếng đất, khu vực, vùng, địa phương, lãnh thổ. Cũng cũng chính vì sự khan hiếm và tính cố định, không di dời được nên BĐS mang tính cá biệt.

Bất động sản mang tính cá biệt còn thể hiện ở chỗ: Trong cùng một khu vực, nếu có hai BĐS nằm cạnh nhau thì chúng cũng có những yếu tố không giống nhau, cũng chính vì vị trí, không gian, khu vực tiếp giáp của chúng khác nhau. Ngoài ra, sự cá biệt còn tọa lạc tại chính các NĐT và kiến trúc sư khi họ đều lưu ý đến yếu tố khác biệt, dị biệt để tạo ra sự hấp dẫn đối với khách hàng.

Phân loại bất động sản (6)
Phân loại bất động sản (6)

– Tính bền lâu của bất động sản

Đất đai được xem như tài sản do thiên thiên ban tặng, do đó, chúng bền lâu và gần như không bị phá hủy (trừ trường hợp thiên tai, xạt lở đất,…). Ngoài ra, những công trình, kiến trúc được xây dựng trên đất cũng có tính bền lâu, nếu có hư hại thì CĐT sẽ nâng cấp và sửa sang lại, do đó, các công trình này có thể tồn tại hàng trăm năm. Tính bền lâu của BĐS là chỉ tuổi thọ của vật kiến trúc và công trình xây dựng trên nền đất đó.

Trong tuổi thọ của bất động sản, chúng ta cũng cần hiểu rõ về “tuổi thọ vật lý” và “tuổi thọ kinh tế”. Theo đó, tuổi thọ kinh tế chấm dứt khi kinh phí sử dụng BĐS ngang bằng với quyền lợi sở hữu được từ BĐS đó trong điều kiện thị trường bình thường, trạng thái hoạt động bình thường.

Tuổi thọ vật lý dài hơn tuổi thọ kinh tế rất nhiều, cũng chính vì kết cấu, độ chịu lực của kiến trúc, công trình rất tốt. Tuổi thọ này chỉ chấm dứt khi công trình bị hư hỏng và không thể nào tiếp tục được sử dụng.

Ngoài hai đặc điểm nêu trên, BĐS còn chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau, giá trị của một BĐS này có thể bị tác động của BĐS kia, nhất là trong trường hợp nhà nước đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng ở khu vực nào đó. Điều đó sẽ tạo ra BĐS khác ở gần khu vực đó cũng tăng theo.